Chỉ huy Mỹ cảnh báo Pakistan

Đô đốc  Michael Mullen Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ
Image caption Đô đốc Michael Mullen cảnh báo tàn quân Taliban sẽ chạy Pakistan.

Chỉ huy cao nhất của Mỹ nói việc Mỹ tăng thêm quân tại Afghanistan có thể đẩy tàn quân Taliban vào sâu trong lãnh thổ Pakistan, làm cho nước này thêm bất ổn.

Đô đốc Michael Mullen, Tham mưu trưởng Liên quân, vừa lên tiếng tại cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ tại Washington.

Hàng ngàn quân Pakistan hiện đang giao tranh với chiến đấu quân Taliban tại miền Tây Bắc của nước này. LHQ nói khoảng hai triệu người tại vùng này đã bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Thứ Năm 21/5 thủ tướng Pakistan, Yusuf Raza Gilani, kêu gọi có thêm tiền mặt để giúp những người vô gia cư.

Chiến lược mới Tại Washington, đô đốc Mullen cho Ủy ban của Thượng viện hay Hoa Kỳ có quyền lợi rõ ràng trong việc đánh bại phe Taliban.

"Họ muốn tái chiếm Afghanistan. Chúng ta không thể để cho al-Qaeda hay các nhóm thân với họ chiếm vùng đất đó,"

"Chúng ta không thể cho phép Afghanistan trở thành cứ địa an toàn, để họ lên kế hoạch tấn công nước Mỹ như sư kiện 11/9."

Tuy vậy đô đốc Mullen đồng ý với một thượng nghị sĩ, người nói rằng thành công của Mỹ tại miền nam Afghanistan có thể sẽ chỉ đẩy thêm chiến quân Taliban vào trong lãnh thổ Pakistan. Đô đốc Mullen nói: "Chúng ta không bác bỏ ý kiến cho rằng thành công của quân Mỹ tại Afghanistan có thể chỉ càng đẩy phiến quân vào lãnh thổ Pakistan,"

"Liệu nó có làm cho tình hình tại Pakistan bất ổn hơn không? Tôi không có câu trả lời."

Tuy nhiên đô đốc Mullen nói lực lượng Hoa Kỳ và Pakistani đang chuẩn bị một số biện pháp để chống lại chuyện này.

Ông không nói chi tiết đó là những biện pháp gì.

Phát biểu của đô đốc Mullen xuất hiện khi chính quyền Barak Obama đang chuẩn bị điều thêm hàng ngàn quân Mỹ tới Afghanistan. Trong khi Mỹ đang thực hiện kế hoạch triệt thoái từng phần ra khỏi Iraq, Afghanistan hiện nay được coi là chiến trường chính của quân lực Mỹ.

Chiến lược mới của chính quyền Obama tại Nam Á bao gồm gắn kết hai phương pháp, tái thiết và duy trì lực lượng quân sự hùng mạnh.

Tin liên quan