'Thích chết cho chết'

Cầu Hải Châu, Quảng Châu
Image caption Cầu Hải Châu ở Quảng Châu là địa điểm chứng kiến nhiều vụ định tự tử

Một người đàn ông Trung Quốc đang dọa tự tử bằng cách nhảy qua cầu thì bị một người lạ đi ngang qua đẩy luôn xuống, theo truyền thông Trung Quốc.

Ông Lai Jiansheng, 66 tuổi, nói ông thấy mệt mỏi vì "hành động ích kỷ" của người đàn ông muốn tự tử, gây ra tắc nghẽn giao thông trầm trọng tại Quảng Châu, phía nam Trung Quốc.

Hãng Tân Hoa xã cho biết ông Chen Fuchao đã rơi từ độ cao 8m xuống một đệm không khí bên dưới và đang hồi phục trong bệnh viện.

Tân Hoa xã cũng cho biết ông Lai đã "bị cảnh sát đưa đi", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Màn kịch này xảy ra khi ông Chen trèo lên cầu Hải Châu ở Quảng Châu hôm thứ Năm 21/5 và đe dọa sẽ nhảy xuống.

‘Lo nợ'

Ông Chen nói với cảnh sát ông muốn tự tử vì đang mắc nợ 2 triệu nhân dân tệ (293 ngàn USD) sau khi thất bại trong một dự án xây dựng.

Giao thông quanh khu vực cầu bị tắc nghẽn trong 5 tiếng đồng hồ, trong lúc cảnh sát tìm cách khuyên giải ông Chen quay về nơi an toàn.

Tân Hoa xã cho biết cựu chiến binh Lai Jiansheng ban đầu xung phong đi khuyên giải ông Chen, nhưng không được cảnh sát cho phép.

Ông Lai sau đó đã đi qua vòng vây của cảnh sát, trèo lên chỗ ông Chen đang ngồi, ban đầu là bắt tay chào, và sau đó đẩy ông kia xuống.

Ảnh trên tờ China Daily cho thấy ông Lai giơ tay chào đám đông sau khi ông Chen rơi xuống dưới, nơi người ta đã để sẵn chiếc đệm có bơm một phần không khí.

Tờ báo này trích lời ông Lai nói rằng: "Tôi đẩy ông ta xuống bởi vì những kẻ nhảy cầu như Chen là rất ích kỷ".

"Hành động của họ vi phạm rất nhiều đến lợi ích của công chúng. Họ không thực sự dám tự tử. Thay vào đó, họ muốn lôi kéo sự chú ý của giới chức đối với những lời cầu xin của họ".

Ông Chen được biết bị thương về xương sống và khuỷu tay, và đang hồi phục trong bệnh viện Quảng Châu.

Tờ China Daily cho biết cây cầu Hải Châu này có tiếng là ‘thu hút tử thần', và từ đầu tháng Tư đến nay đã có 12 người định nhảy cầu tự tử tại đây.

Không ai trong số 12 người này thực sự dám nhảy xuống, mặc dù mỗi khi có vụ muốn nhảy cầu thường làm giao thông tắc nghẽn trong vài giờ.