Giao tranh dữ dội tại Somali

Một nhóm phiến quân hồi giáo tại thủ đô Mogadishu.
Image caption Một nhóm phiến quân hồi giáo tại thủ đô Mogadishu.

Quân thân chính phủ tại Somalia vừa phát động tấn công nhắm vào phiến quân Hồi giáo, nhóm kiểm soát một số phần của thủ đô Mogadishu.

Lực lượng thân chính phủ nói họ đạt được một số tiến bộ trong các vụ giao tranh ác liệt. Tuy nhiên phe phiến quân bác bỏ điều này. Nguồn tin từ nhà thương cho hay ít nhất 36 người thiệt mạng và 180 người bị thương.

Phe hậu thuẫn chính phủ chuyển tiếp, thực thể được LHQ công nhận, mất quyền kiểm soát khoảng một phần ba thủ đô trong các trận giao tranh với phiến quân hồi giáo tuần qua.

Giao tranh ác liệt

Mười ngày giao tranh ác liệt giữa lực lượng thân chính phủ và các nhóm phiến quân Hồi giáo, gồm al-Shabab và Hisbul-Islam, làm cho hơn 100 chết và khoảng 50.000 thường dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Tin của hãng Reuters cho hay số người chết trong các trận giao tranh ngày thứ Sáu 22/5 có thể lên tới 45. Phái viên của đài BBC, Mohamed Olad Hassan ở Mogadishu nói phần lớn giao tranh diễn ra tại con lộ giao thông chính của thành phố, đường Wadnaha. Phát ngôn nhân của quân đội, Farhan Mahdi Mohamed, phát biểu với hãng AFP như sau: "Đây là chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những người có xu hướng bạo lực,"

"Chính phủ sẽ đẩy những người này ra khỏi thủ đô, và giao tranh sẽ bắt đầu cho đến khi việc này hoàn tất." Hôm thứ Sáu lực lượng thân chính phủ nói họ đã đạt được một số tiến bộ chống lại phiến quân. Sau đó họ lui về các địa điểm chiến lược. Tuy nhiên phát ngôn nhân của một trong các nhóm giao tranh, Sheikh Hassan Dahir Aweys, nói sau khi đẩy lùi tấn công dân quân thuộc nhóm của ông đã bảo toàn vị trí của họ.

Phái viên BBC nói lính gìn giữ hòa bình của Liên hiệp Phi châu đóng tại thủ đô nhằm hậu thuẫn chính quyền trong giai đoạn đầu đã không tham gia vụ tấn công vừa kể. Lực lượng gồm 4.300 quân không có quyền truy đuổi phiến quân. Tháng Giêng chính phủ đoàn kết quốc gia đã hậu thuẫn tổng thống Sheikh Sharif Sheikh Ahmed. Đây là một phần của sáng kiến hòa bình được LHQ hậu thuẫn.

Ngay cả khi vị lãnh đạo này áp dụng luật hồi giáo Sharia đối với quốc gia với dân số đa phần là Hồi giáo cũng đã không làm hài lòng các du kích quân có đường lối cứng rắn.

Những người này bị cáo buộc có mối liên hệ với al-Qaeda.

Somalia đã rơi vào vòng nội chiến trong 18 năm qua.

Tin liên quan