Hoa Kỳ mở đàm phán về di dân với Cuba

Di dân người Cuba
Image caption Gần đây Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế về gửi tiền và đi lại đối với Cuba.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington vừa đề nghị mở lại thương thảo về chương trình di dân có tổ chức, liên quan đến đơn xin định cư tại Mỹ của người Cuba.

Bộ Ngoại giao nói mục đích của đề nghị này là "xác nhận cam kết của hai phía nhằm thực hiện chương trình di dân hợp pháp, an toàn và có trật tự."

Hội đàm bị ngưng từ năm 2003 sau khi Havana từ chối cấp visa xuất cảnh cho những người đã được phía Mỹ chấp thuận cho định cư.

Tháng Ba tổng thống Barack Obama đã nới lỏng hạn chế cấm người Mỹ đi du lịch tại hòn đảo hiện do chính quyền cộng sản kiểm soát. Ông Obama cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn để người Mỹ gốc Cuba có thể gửi tiền về quê nhà. Hạn chế trong việc gửi thuốc tây và thực phẩm cũng được nới lỏng.

Các điều luật mới vô hiệu hóa quy định đưa ra từ thời tổng thống Bush. Luật hồi đó cho phép mỗi ba năm người dân được thăm Cuba trong vòng hai tuần, chủ yếu thăm người nhà.

'Tìm kiếm đối thoại' Thứ Sáu 22/5 phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, Darla Jordan nói tổng thống Obama muốn "làm mọi thứ có thể được để hậu thuẫn người Cuba thực hiện ước mơ sống trong tự do," Phát ngôn nhân nói "Ông Obama sẽ ra các quyết định theo chiều hướng này."

Cho đến nay Cuba chưa đưa ra phản ứng đối với đề nghị mới nhất của Mỹ.

Gần đây tổng thống Obama ngỏ ý nói rằng ông có quan điểm cởi mở trong chuyện mở lại đối thoại với lãnh đạo Cuba. Và nói thêm, giống như các tổng thống trước đây của Mỹ, ông chỉ cân nhắc bãi bỏ hoàn toàn cấm vận đối với Cuba nếu như nước này thực hiện các cam kết lớn về dân chủ, như tổ chức bầu cử tự do.

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với Cuba từ năm 1962.

Chủ tịch Cuba Raul Castro từng phát biểu ông sẵn sàng mở thương thảo với tân chính quyền Mỹ, và chúng không có điều kiện đi kèm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài