Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân

Hình trên TV Bắc Hàn cho thấy hỏa tiễn được phóng đi
Image caption Bắc Hàn đã từng quả quyết là họ đã phóng vệ tinh thông tin

Bắc Hàn cho biết họ vừa thực hiện "thành công" một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Tuyên bố này đã dẫn tới những lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Bắc Hàn cho biết cuộc thử nghiệm lần này còn có sức mạnh lớn hơn lần năm 2006.

Một số các cơ quan nước ngoài khẳng định đã xảy ra một vụ nổ lớn mà người ta nghi là có liên quan tới thử nghiệm hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói hành động của Bắc Hàn là một đe dọa đối với hòa bình thế giới. Các cuộc hội đàm về khủng hoảng này đang được tổ chức tại Nam Hàn.

Một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang được Nga, chủ tịch luân phiên của Hội đồng, đứng ra triệu tập.

Phóng viên ngoại giao quốc tế đài BBC, David Loyn cho biết Bắc Hàn dường như đã chuyển từ vị thế thương thuyết sang đối đầu trong vấn đề hạt nhân.

Bảo vệ chủ quyền

Một thông cáo chính thức được đọc trên Đài phát thanh nhà nước Bắc Hàn nói rằng một thử nghiệm hạt nhân ngầm dưới lòng đất đã được "thực hiện thành công... như một phần trong các biện pháp tăng cường sức mạnh tự vệ hạt nhân của nước Cộng hòa trên mọi hướng".

Bản thông cáo cho biết cuộc thử nghiệm "được thực hiện với mức an toàn cao nhất từ trước tới này trên phương diện sức mạnh của vụ nổ và mức độ kiểm soát kỹ thuật".

Thử nghiệm cũng "đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền của đất nước, dân tộc và chủ nghĩa xã hội", bản thông cáo viết.

Bắc Hàn không đưa ra chi tiết nơi thực hiện thử nghiệm nhưng các viên chức Nam Hàn nói phát hiện thấy có chấn động ở miền đông bắc gần thị trấn Kilju, nơi Bắc Hàn đã tiến hành thử nghiệm lần đầu.

Các cơ quan địa chất tại cả Nam Hàn và Hoa Kỳ nói chấn động này chỉ dấu cho thấy là một vụ nổ hạt nhân.

Các hãng thông tấn của Nga trích thuật Bộ Quốc phòng nói rằng hệ thống của họ xác định vụ nổ có sức mạnh từ 10-20.000 tấn (cỡ bom Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi 1945), mạnh hơn rất nhiều so với thử nghiệm năm 2006, mà theo Hoa Kỳ thì khi đó sức mạnh của vụ nổ chỉ chưa tới 1.000 tấn.

Chỉ vài giờ sau thử nghiệm hạt nhân này, hãng thông tấn Nam Hàn đưa tin Bắc Hàn đã tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. Trong tháng trước Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa và quả quyết đó để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Các nước cũng đã lên án và đó là lý do Bắc Hàn quyết định rút lui khỏi đàm phán sáu bên.

Lên án

Trong một tuyên bố với lời lẽ cứng rắn, Tổng thống Obama của Hoa Kỳ nói việc Bắc Hàn theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là một hành động đe dọa hòa bình và "trắng trợn coi thường Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

"Mối đe dọa do những hành động đáng ngại của Bắc Hàn chắn chắn dẫn tới các hành động của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác trong các cuộc hội đàm sáu bên cùng các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong những ngày tới," ông Obama nói trong một tuyên bố.

Các nước châu Âu cũng lên tiếng phản đối vụ thử nghiệm này.

Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown, nói ông lên án việc thử nghiệm này "với những lời lẽ mạnh mẽ nhất" và nói rằng việc làm đó "gây tổn hại tới tương lai hòa bình tại Bán đảo Triều tiên".

Trung Quốc nói họ ''dứt khoát phản đối'' vụ thử nghiệm. Tuy nhiên cả Moscow và Bắc Kinh đều thúc giục Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên và nói đó là ''giải pháp duy nhất''.

Trung Quốc là đồng minh gần gũi của Bắc Hàn và là nước chủ nhà trong các cuộc hội đàm sáu bên (bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật bản, Nga và hai nước Nam Bắc Hàn) về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam ''hết sức lo ngại''.

''Việc làm này sẽ gây phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực. Chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến vũ khí hạt nhân, tiến tới giải trừ hoàn toàn loại vũ khí này''. ''Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương''.

''Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết mọi vấn đề phức tạp nảy sinh bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc sớm nối lại đàm phán sáu bên''.

Image caption Bản đồ nơi nghi đã xảy ra vụ nổ hạt nhân

Tin liên quan