Bà Suu Kyi 'đối chất’ tại tòa

Nếu có tội nhiều khả năng bà Suu Kyi sẽ bị năm năm tù giam.
Image caption Nếu có tội nhiều khả năng bà Suu Kyi sẽ bị năm năm tù giam.

Các luật sư bào chữa cho lãnh tụ tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi nói bà Suu Kyi sẽ ra đối chất tại tòa thứ Ba 26/5.

Tại Rangoon hiện đang diễn ra phiên tòa xử lời buộc tội bà vi phạm lệnh quản chế tại gia sau khi một người Mỹ bơi qua hồ tới nhà bà. Luật sư đại diện bà Suu Kyi nói họ đã yêu cầu chính quyền quân nhân Miến Điện cho gặp thân chủ để bàn thảo về lời bào chữa, và họ vẫn đang đợi phúc đáp.

Trước tòa bà Suu Kyi nói bà vô tội. Tuy vậy nhiều người cho rằng bà sẽ bị buộc tội như cáo buộc, tại phiên tòa vốn bị nhiều nước chỉ trích.

Ông Nyan Win, luật sư của bà Suu Kyi, nói công tố viện đã hoãn gọi những nhân chứng còn lại ra trước tòa, do vậy nhiều khả năng thân chủ của ông sẽ được gọi ra đối chất hôm thứ Ba.

Hãng tin Kyodo trích lời ông nói như sau: "Chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội để nói chuyện một cách kỹ lưỡng với bà Aung San Suu Kyi," "Chúng tôi muốn có bàn luận riêng trước khi bà ra chất vấn tại tòa hôm thứ Ba." Nyan Win nói ông "hoàn toàn chắc chắn" chính quyền quân nhân đang tìm mọi cách hoàn tất nhanh phiên xử bà, và "rất có thể họ đã viết xong bản án." Một số nhân viên ngoại giao và ký giả người Miến Điện, làm việc cho truyền thông trong nước và quốc tế, sẽ tới dự tòa ngày thứ Ba.

Một nhà ngoại giao cho hãng tin Reuters hay họ được yêu cầu có mặt tại nhà tù Insein, địa điểm tòa án, đúng 07h30 giờ Miến Điện (tức 02h30 GMT). Nếu bị buộc tội nhiều khả năng bà Suu Kyi sẽ nhận án tù từ ba cho tới năm năm.

Asean 'quan ngại' Thứ hai 25/5 khối Asean nói họ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước phiên xử bà Suu Kyi. Đây là hành động hiếm thấy của nhóm nước này, vì từ trước đến nay lập trường của Asean là không bao giờ đưa ra bình luận công việc nội bộ của mỗi nước.

Miến Điện phản ứng giận giữ trước tuyên bố của Asean. Chính quyền Rangoon nói lời phát biểu như vậy là không đúng và "không phù hợp với cách làm việc của khối". Miến Điện cáo buộc Thái Lan, hiện đang giữ vai chủ tịch luân phiên khối Asean, là can thiệp vào công việc nội tình của Miến Điện.

Bà Suu Kyi bị câu lưu và đưa tới nhà tù Insein nơi có an ninh chặt chẽ ngày 14 tháng Năm khi người Mỹ, John Yettaw, bị bắt khi ông bơi ngược trở ra, từ tư dinh của bà. Bà đã bị quản thúc tại gia trong hơn 13 năm qua. Ông Yettaw đã bị bắt và đưa ra tòa cùng ngày với bà Suu Kyi. Sau khi bơi qua hồ nước tới nhà bà, ông lưu lại hai ngày.

Tin nói rằng ông cho tòa hay ông nằm mơ thấy người ta sẽ ám sát bà Suu Kyi, và ông muốn báo cho bà biết hung tin này. Luật sư của bà Suu Kyi nói bà không mời ông Yettaw tới nhà. Tuy nhiên bà để cho ông lưu lại một hai hôm vì ông ấy không được khỏe để bơi trở ra. Do vậy họ nói bà Suu Kyi không vi phạm quy định quản thúc tại gia.

Tin liên quan