Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il
Image caption Lãnh tụ Bắc Hàn được cho là 'khó lường'

Bắc Hàn đã phóng thêm hai hỏa tiễn, chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhất trí lên án thử nghiệm hạt nhân.

Hãng tin Nam Hàn Yonhap tường thuật Bắc Hàn phóng hai quả tên lửa tầm ngắn, dựa theo lời một viên chức.

Diễn biến xảy ra khi các nhà ngoại giao LHQ bắt đầu soạn nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn vì cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Các nhà ngoại giao nói họ sẽ có "biện pháp cứng rắn", bao gồm thêm nhiều trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đàm thoại với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm trấn an họ về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ sau khi có việc Bắc Triều Tiên thử hạt nhân.

Bắc Hàn tuyên bố hoàn toàn sẵn sàng trước bất kỳ "đòn phủ đầu" nào của Hoa Kỳ.

Nam Hàn thì cảnh báo sẽ có các cuộc thử nghiệm tên lửa khác nữa trong tương lai và Liên Hiệp Quốc cũng lên án hành động của Bình Nhưỡng.

Tin mới nhất cho hay các ngoại trưởng tham dự hội nghị Ngoại trưởng Á -Âu lần thứ 9 tại Hà Nội cũng đã thông qua tuyên bố chung lên án vụ thử hạt nhân hôm 25/05.

Thông cáo này nói đây là "sự vi phạm rõ ràng các thỏa thuận sáu bên và các quyết nghị liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Các ngoại trưởng trong ngày họp cuối cùng ở Hà Nội kêu gọi Bình Nhưỡng không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tuân thủ đầy đủ các nghị quyết và quyết định của HĐBA.

Hồng Nga của BBC có mặt tại hội nghị FMM9 cho hay giới ngoại giao nhận xét đã có sự "thay đổi về giọng điệu" trong cách tiếp cận của Trung Quốc, đồng minh truyền thông của Bắc Hàn, khi nước này chấp thuận thông qua lời lên án chung của cộng đồng quốc tế.

Hôm thứ Hai, Bình Nhưỡng loan báo vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên ra thông cáo nói:"Rõ ràng là không có gì thay đổi trong chính sách thù địch của Hoa Kỳ chống lại CHDCND Triều Tiên, ngay cả dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới".

Thông cáo của KCNA viết: "Quân đội và nhân dân chúng ta hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu chống lại bất cứ toan tính tấn công phủ đầu nào của Mỹ".

Phối hợp tự vệ

Tổng thống Obama đã có cuộc điện đàm vào tối thứ Hai với đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso để "phối hợp" phản hồi trước vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Nhà Trắng cho hay các bên đã thống nhất "hợp tác chặt chẽ để tìm kiếm và ủng hộ một nghị quyết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an LHQ với các biện pháp cụ thể để ngăn chặn các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Bắc Trriều Tiên".

Khi nói chuyện với ông Aso, ông Obama tái khẳng định rằng Hoa Kỳ "cam kết tuyệt đối trong việc hỗ trợ Nhật Bản phòng vệ, cũng như trong duy trì hòa bình và an ninh tại vùng đông bắc Á".

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho hay các bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ họp để bàn phương thức phản hồi chung.

Các nguồn tin quân sự Nam Hàn cảnh báo có chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị phóng hỏa tiễn chống tàu chiến từ bờ biển phía tây nước này.

Seoul cũng tuyên bố sẽ không chần chừ thêm mà gia nhập PSI - phong trào giải trừ quân bị do Hoa Kỳ khởi xướng với mục tiêu ngăn chặn việc buôn bán các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bắc Triều Tiên nhiều lần cảnh báo rằng nếu Nam Hàn tham gia hiệp ước này thì có nghĩa là tuyên chiến với miền bắc.

Nghị quyết quốc tế

Hội đồng Bảo an đã ra phản đối mạnh mẽ trước vụ thử hạt nhân và lên án hành động này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, nói Hoa Kỳ muốn đưa vào các biện pháp mạnh mẽ khi việc soạn thảo nghị quyết bắt đầu vào chiều thứ Ba.

Bà nói: "Hoa Kỳ cho rằng đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là đe dọa cho hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế".

Đại sứ Nga Vitaly Churkin thì nói với các phóng viên rằng việc thử hạt nhân là vi phạm rõ ràng nghị quyết LHQ số 1718. Nghị quyết này đã đưa ra các biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên kể từ khi nước này thử hạt nhân.

Ông Churkin nói: "Các thành viên HĐBA đã bày tỏ sự phản đối và lên án vụ thử hạt nhân".

Đại sứ Anh tại LHQ, Sir John Sawers, giải thích rằng HĐBA đã quyết định hành động theo hai giai đoạn, đầu tiên là đưa ra thông cáo lên án hành động của Bắc Hàn.

"Và chúng tôi cũng quyết định sẽ bắt đầu nghiên cứu soạn thảo ngay lập tức nghị quyết tiếp theo của Hội đồng Bảo an nhằm bảo toàn hòa bình và an ninh trong khu vực."

Phóng viên chuyên các vấn đề đối ngoại quốc tế của BBC David Loyn nhận định rằng cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn, vì phải đối đầu với một chính thể bị coi là khó lường.

Sau khi Bắc Hàn lại mất mùa, Chương trình Lương thực Thế giới ước tính khoảng 1/4 dân số Bắc Triều Tiên đang cần viện trợ.

Phóng viên của chúng tôi nhận định rằng chính phủ Bình Nhưỡng đã rút khỏi tiến trình đàm phán, phóng tên lửa và thử hạt nhân một phần là để hướng sự chú ý sang một chủ đề khác.

Tin liên quan