Bệnh tiểu đường tại Á châu ‘’tăng vọt’’

Tập Tài Chi để nâng cao sức khỏe nhưng thay đổi lối sống đang gây ra bệnh  tiểu đường
Image caption Tập Tài Chi để nâng cao sức khỏe nhưng thay đổi lối sống đang gây ra bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy tiểu đường hiện đang trở thành căn bệnh thế giới, và hơn 60% ca bệnh mới xảy ra tại Á châu.

Nghiên cứu do tạp chí Journal of American Medicine Association thực hiện cho thấy số người bị tiểu đường tại Á châu có xu hướng trẻ và không bị quá ký như bên Tây phương.

Nghiên cứu nói rằng số người bị tiểu đường trên thế giới có thể sẽ tăng thêm một phần ba, từ nay cho tới 2025. Quốc gia có thu nhập thấp hay trung bình sẽ bị tác động nặng nhất.

Chữa bệnh tiểu đường thường mắc tiền và căn bệnh này có thể tác động đến tăng trưởng tại các nền kinh tế Á châu.

Nghiên cứu nói rằng tiểu đường tại Á châu chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, khác biệt về văn hóa, hút thuốc lá, và quy mô đô thị hóa.

Ngạc nhiên Trong khi các chuyên gia coi tiểu đường loại 2 có nguồn gốc từ chế độ ăn uống, nghiên cứu gia nói những người bị tiểu đường tại Á châu thường là người trẻ, không lên ký nhiều như nguời Âu châu. Nhắc đến số liệu từ Hiệp hội Tiểu đường Quốc tế nghiên cứu gia nói rằng cư dân từ Nhật Bản tới Pakistan thường ít người béo phì, tuy nhiên số ca bệnh có thể tương đương, hoặc cao hơn, người Tây phương.

Vấn đề ở chỗ dù tỷ lệ béo phì tại Á châu còn thấp, thay đổi món ăn và cuộc sống văn phòng, cùng với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đang làm gia tăng số người mắc bệnh tiểu đường. Chuyên gia ghi nhận sự quá độ này, nếu cần 200 năm để xảy ra tại Âu châu, chúng chỉ cần 50 năm để đến Á châu.

Độ tuổi bị bệnh cũng khác biệt quá lớn. Tại Tây phương nhóm bị bệnh tiểu đường thông thường từ 60 tới 79 tuổi. Tại Á châu nhóm người này từ 20 đến 59 tuổi.

Nghiên cứu nói rằng đây là kết quả của tỷ lệ sanh thấp, ăn nhiều chất đạm trong những năm cuối của cuộc đời. Một phần nữa là phụ nữ Á châu hay bị tiểu đường khi mang bầu, với tỷ lệ cao hơn phụ nữ Tây phương.

Ấn Độ sẽ thấy ‘'dân số'' tiểu đường tăng từ 40 lên 70 triệu; Trung Quốc từ 39 lên 59 triệu; Bangladesh từ 3,8 lên 7,4 triệu. Số người bị tiểu đường tại Indonesia, Philippines, Malaysia, và Việt Nam, cùng một số nước khác sẽ tăng khá mạnh. Kết quả nghiên cứu dựa trên phân tích hàng trăm bài báo, số liệu và các cuộc nghiên cứu xuất bản trong giai đoạn từ tháng Giêng 1980 cho tới tháng Ba 2009.

Tin liên quan