Nổ lớn rung chuyển Lahore

Image caption Một vụ nổ lớn đã giết hại ít nhất 23 người và làm cho 200 người khác bị thương tại Lahore

Nhân viên cứu hộ hiện đang bới tìm đống gạch vụn của một tòa nhà cảnh sát tại thành phố Lahore ở Pakistan sau một vụ tấn công bằng bom giết hại ít nhất 23 người và làm bị thương 200 người.

Tin tức cho biết các kẻ vũ trang đã nổ súng vào lính canh phòng trước khi cho nổ một chiếc xe có gài bom làm sập hoàn toàn tòa nhà của lực lượng phản ứng nhanh tại bộ tư lệnh cảnh sát.

Các văn phòng của cơ quan tình báo ISI kế cạnh cũng bị thiệt hại.

Bộ trưởng nội vụ Rehman Malik đã liên kết vụ tấn công này với phe Taleban nổi dậy hoạt động trong thung lũng Swat mà quân đội Pakistan hiện đang càn quét.

Ông Rehman Malik nói: "Các kẻ thù của Pakistan đã đến Lahore để gây xáo trộn sau khi bị đánh bại tại Swat."

Ông nói thêm "Đất nước bị chiến tranh và chúng tôi chiến đấu để sống còn."

Các vụ tấn công trước đây vào Lahore, thành phố lớn thứ nhì của Pakistan, cũng được đổ lỗi cho phe Taliban.

'Họ nổ súng trước'

Các nhân viên cứu hộ cho biết một cách không chính thức rằng số người chết lên đến 35 người, mặc dù chưa có ai xác nhận con số này.

Sajjad Bhutta, một viên chức cao cấp của chính phủ tại Lahore, cho các phóng viên biết có một chiếc xe chở nhiều tay súng đã chạy trên con đường nằm giữa tòa nhà của lưc lượng phản ứng nhanh và trụ sở của cơ quan tình báo ISI.

Ông được thông tấn xã AP trích thuật là đã nói rằng "Một vài người đã bước ra khỏi xe và nổ súng vào trụ sở ISI và nhân viên bên trong trụ sở này đã bắn trả." "Trong lúc tiếng súng còn vang lên, thì chiếc xe này phát nổ."

Issam Ahmed, một ký giả cộng tác với nhật báo Dawn tại Lahore đến hiện trường khoảng 20 phút sau tiếng nổ, đã cho BBC biết rằng lúc đó anh vẫn còn nghe tiếng súng nổ.

Ít nhất hai người đã bị bắt.

Các nhân viên cứu hộ được trông thấy leo lên đống gạch vụn của tòa nhà được dùng làm trụ sở của lực lượng phản ứng nhanh.

Họ đã lôi ra được một số người mặc đồng phục cảnh sát còn bê bết máu.

Gạch vụn bay tứ tung trên con đường này trong lúc các viên chức đã chạy đến nơi để cô lập khu cả khu vực.

Vụ nổ cũng làm hư hại nhiều chiếc xe đậu trên con đường chính Mall đối diện với tòa nhà của cảnh sát.

Xe ủi và xe nâng đã được huy động đến nơi để bốc đi đống gạch vụn giúp cho nhân viên cứu hộ tìm người sống sót.

Cũng đã xảy ra một số cảnh xô xát giữa nhân viên an ninh và phóng viên đang cố len vào hiện trường.

'Cảnh tượng kinh hoàng'

Zubair, một nhân viên phụ trách báo mạng cho đài BBC tại Lahore, đã mô tả lại lúc anh nghe tiếng nổ: "Tôi ngồi trong văn phòng trên đường Lawrence Road, cách vụ nổ khoảng 500 mét, thì tiếng nổ đã làm rung chuyển cả tòa nhà."

"Kính các cửa sổ văng tứ tung và trần nhà bị sụp xuống. Tôi chạy ra khỏi tòa nhà để đến vườn hoa Jinnah Garden kế cạnh. tôi nghe tiếng súng kéo dài đội 10 phút và sau đó, tôi thấy một chiếc xe cứu thương và nhân viên cảnh sát chạy đến nơi."

Matthias Gattermeier, quốc tịch Áo, nói rằng tòa nhà nơi có văn phòng của ông đã bị rung tới độ mà ông tưởng rằng sắp sập đến nơi.

"Lúc đầu, tôi tưởng rằng vụ nổ này xảy ra gần nơi tôi làm việc, nhưng sau tôi mới biết vụ nổ này quá lớn."

"Tôi chạy ra ngoài và thấy một cột khói trắng rất lớn bốc lên trời. Vài phút sau đó, cảnh sát và quân đội phong tỏa khu vực. Các đơn vị cứu hộ đến và đi gần như là từng phút một, còn đường phố đầy người."

Lahore, thành phố lớn thứ nhì tại Pakistan, càng lúc càng chứng kiến các vụ tấn công dồn dập.

Hồi tháng Ba, một học viện của cảnh sát đã bị tấn công làm cho tám người bị thiệt mạng. Một vài tuần trước đó, đội bóng cricket của Sri Lanka sang đó thi đấu cũng bị tấn công và sáu nhân viên bảo vệ đã bị giết chết.

Tin liên quan