Bắc Hàn vẫn giữ lập trường cứng rắn

Xem phóng hỏa tiễn trên truyền hình Nam Hàn
Image caption Các diễn biến mới đang làm quốc tế quan ngại

Tin cho hay Bắc Triều Tiên lại phóng thêm một quả tên lửa, cho dù đã có cảnh báo từ Hpa Kỳ rằng nước này sẽ phải trả giá cho các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây.

Vụ phóng tên lửa xảy ra đúng khi đang có nỗ lực đưa ra nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ lên án chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Washington tuyên bố đang tìm kiếm "phản hồi nhanh và đoàn kết" trước các vụ thử.

Trước đó, Bắc Hàn đã thử hạt nhân dưới lòng đất và phóng hai hỏa tiễn tầm ngắn.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho hay quả tên lửa thứ ba này được phóng lên từ bờ đông Bắc Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao của năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc họp kín nhằm thảo luận nghị quyết mới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Susan Rice, nói sau cuộc gặp rằng các bên đã có "bước khởi đầu thuận lợi" nhưng quá trình thảo luận sẽ còn tốn nhiều thời gian.

Bà nói: "Chúng tôi đang bàn về các chủ đề phức tạp cần được cân nhắc cẩn trọng".

Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã nói chuyện với bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, và các người đồng nhiệm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Chính phủ Obama tỏ ra hài lòng về phản ứng của các nước, đặc biệt là từ Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly ra chỉ dấu rằng đối với Bắc Hàn mọi việc vẫn còn chưa muộn.

Ông Kelly nói cánh cửa vẫn tiếp tục mở để nối lại đàm phán sáu bên và Hoa Kỳ có thể xem xét "một loạt phương án".

Một trong các phương án là đẩy mạnh các biện pháp chế tài đã đưa ra và bắt đầu thanh tra các loạt hàng hóa ra và vào Bắc Hàn.

'Chính sách thù nghịch'

Trước đó đại sứ Rice nói rằng quốc tế sẽ tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên cho tới khi nước này nhận ra rằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa sẽ khiến Bình Nhưỡng trở nên "cô lập và suy yếu".

Bà cũng tuyên bố các nước sẽ không chịu buông xuôi cho Bắc Hàn đi theo con đường này, và rằng Bắc Hàn "sẽ phải trả giá cho hành động của mình".

Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã lên án các vụ thử.

Giới ngoại giao nói đang tìm kiếm các "biện pháp cứng rắn hơn", kể cả tăng trừng phạt.

Bắc Triều Tiên phản hồi lại bằng cách bắn thêm hai tên lửa tầm ngắn, chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an lên án hành động của nước này.

Hãng Yonhap trích nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói rằng, trong đó có một tên lửa chống tàu chiến và một tên lửa đối không.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên trước đó ra thông cáo nói:"Rõ ràng là không có gì thay đổi trong chính sách thù địch của Hoa Kỳ chống lại CHDCND Triều Tiên, ngay cả dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới".

Thông cáo của KCNA viết: "Quân đội và nhân dân chúng ta hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu chống lại bất cứ toan tính tấn công phủ đầu nào của Mỹ".

Tin liên quan