Ông Obama kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi

Kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi
Image caption Phiên tòa xử bà Suu Kyi vẫn đang tiếp diễn

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi trả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi.

Trong một thông cáo, ông Obama tuyên bố ông lên án mạnh mẽ việc quản thúc tại gia đối với bà Suu Kyi, vốn đã diễn ra gần như toàn bộ thời gian 19 năm qua.

Bà Suu Kyi hiện đang phải ra tòa vì vi phạm quy chế quản thúc. Phiên tòa này đang bị quốc tế lên án.

Bà có thể đối diện án tù 5 năm, nếu bị tòa phán quyết là có tội.

Thông cáo của ông Obama viết: " Việc bà Aung San Suu Kyi tiếp tục bị giam cầm, cô lập và phiên xử bà dựa trên những cáo buộc dối trá đã khiến cho người ta nghi ngờ ý nguyện trở thành thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế của chính quyền Miến Điện".

"Bây giờ đã đến lúc chính phủ Miến Điện cần bỏ hết các cáo buộc đối với Aung San Suu Kyi, trả tự do một cách vô điều kiện cho bà và các tù chính trị khác."

Bà Suu Kyi, 63 tuổi, đáng ra hết hạn quản chế vào thứ Tư này sau khi bản án sáu năm hết hiệu lực, nhưng lại bị bắt sau khi một vị khách không mời người Mỹ bơi tới nhà bà.

Bà đã ra điều trần hôm thứ Ba và tuyên bố trước tòa rằng bà không được biết ngay lập tức về việc có người tới nhà vào buổi đêm, mà chỉ được thông báo lại sau đó.

Người ta cho rằng bà Suu Kyi sẽ bị kết án tại phiên tòa.

Tin liên quan