Một du thuyền bị cấm vào Úc vì cúm heo

Image caption Tàu Pacific Dawn bị cấm nhập cảng Úc vì có nhân viên thủy thủ đoàn bị xét nghiệm dương tính cúm heo

Một du thuyền chở hai ngàn khách đã được lệnh phải bỏ neo ngoài khơi bờ biển Úc sau khi ba nhân viên thủy thủ đoàn bị thử nghiệm dương tính cúm heo.

Các viên chức nói chiếc tàu Pacific Dawn của công ty hàng hải P&O, hiện đang thả neo ngoài khơi bang Queensland, sẽ phải trở về một cảng lớn thay vì tiếp tục hải trình đã dự định.

Lệnh này được ban ra sau khi các viên chức y tế xác nhận có hơn 100 ca bị nhiễm virus A(H1N1).

Theo dự trù, chiếc tàu này sẽ không bị cách ly vì lý do dịch tễ.

Chiếc tàu Pacific Dawn đã bị đổ lỗi là gây ra một ổ cúm mới đây tại Úc sau khi chính quyền cho phép hai ngàn du khách lên đất liền mặc dù nghi ngờ có nhiều người bị cúm trên tàu.

Có ít nhất 20 người sau đó được xét nghiệm bị nhiễm virus cúm heo. Sự hiện diện của họ trên đất liền được cho là đã giúp cho bệnh cúm lây lan nhanh tại Úc.

Các chuyên viên cảnh báo con số các ca cúm heo hiện đang tăng nhanh có thể trở một đợt dịch ảnh hưởng tới 25% dân số.

Image caption Quy định về nhập cảnh Úc đối với các du thuyền đã được xiết chặt hơn

Trước đây, Bộ Trưởng Y Tế liên bang bà Nicola Roxon nói rằng chính phủ Úc sẽ không ngần ngại đưa chiếc Pacific Dawn đi cách ly dịch tễ nếu thấy cần.

Bà nói rằng quy định hiện hành đối với các du thuyền đã được xiết chặt: tất cả các du thuyền được coi là ổ có khả năng truyền bệnh cúm heo và hành khách sẽ phải ở trên tàu cho đến khi nào lệnh báo động không còn nữa.

Trong lúc đó, một số ca cúm heo đã được ghi nhận khắp Á châu.

Các viên chức y tế Nam Hàn nói rằng họ đã xác nhận thêm ba ca cúm heo nữa, nâng tổng số lên đến 32 ca.

Singapore đã loan báo ca cúm heo đầu tiên trong lúc số người tình nghi bị cúm này đã tăng tại Hong Kong và Philippines. Nhật Bản ghi nhận số ca tình nghi cúm heo lên đến hơn 350 ca.

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tính chung trên khắp thế giới, số ca cúm A(H1N1) đã tăng lên đến 13.400 tại 48 quốc gia và có 100 người chết vì bệnh này.