Mỹ nhắc Israel không mở rộng khu định cư

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton
Image caption Bà Clinton nhắc Israel ngưng ngay việc xây thêm khu định cư cho người Do Thái.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nhắc phía Israel cần ngưng các hoạt động xây dựng khu định cư của người Do Thái.

Các phái viên cho hay đây là lần đầu tiên họ thấy một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ lên tiếng mạnh mẽ đòi Israel ngưng xây thêm khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine chiếm đóng.

Phát biểu của bà Clinton xuất hiện chỉ một vài tiếng đồng hồ trước cuộc gặp giữa tổng thống Barak Obama và chủ tịch Mahmoud Abbas tại tòa Bạch Ốc. Thủ tướng Israel không để ý đến đòi hỏi của phía Hoa Kỳ, nói rằng một số khu định cư vẫn có thể mở rộng. 'Thông điệp rõ ràng' Lên tiếng với giới ký giả sau cuộc gặp ngoại trưởng Ai Cập, bà Clinton nói tổng thống Obama có lập trường rất rõ với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp giữa hai người gần đây. Đó là Israel cần ngưng ngay việc xây thêm các khu định cư. Bà Clinton nói: "Không xây khu định cư, không xây thêm tiền đồn, không để cho dân số tăng trưởng một cách tự nhiên. Chúng tôi cho rằng để phục vụ quyền lợi của các bên trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vùng Trung Đông, việc mở rộng khu định cư cần phải được ngưng ngay lập tức."

Phía Israel gọi việc xây cất trong các khu định cư đã có sẵn là sự tăng trưởng tự nhiên.

Tiền đồn là khu dân cư quy mô nhỏ, đôi khi chỉ có một vài người ở. Chúng thường được xây không có giấy phép của chính phủ.

Theo phái viên BBC Kim Ghattas từ Washington có thể người Palestine sẽ hoan nghênh tuyên bố của chính quyền Obama về khu định cư Do Thái. Và cô nói thêm hãy chờ xem tuyên bố này có gây ra lục đục với phía Israel hay không.

Chính quyền Palestine nói họ loại trừ khả năng mở lại hòa đàm với Israel cho đến khi nào nước này dỡ bỏ các rào cản đường và ngưng toàn bộ hoạt động xây thêm khu định cư mới. Người ta chờ đợi chủ tịch Abbas sẽ nhắc đến điều khoản này trong cuộc hội đàm tại Washington với tổng thống Obama.

Hiện nay có khoảng 500.000 người Do Thái sống trong 100 khu định cư. Chúng được xây lên kể từ sau cuộc xâm lăng năm 1967, khi ấy Israel chiếm vùng Tây Ngạn và Đông Jerusalem. Theo lộ trình hòa bình đưa ra năm 2003 được Hoa Kỳ hậu thuẫn, Israel cần ngưng tất cả các hoạt động xây thêm khu dịnh cư cho người Do Thái, đặc biệt việc điều dân tới các khu đã có sẵn.

Kế hoạch này yêu cầu chính quyền Palestine có hành động mạnh tay với các nhóm dân quân, những nguời nuôi dưỡng ý đồ tấn công Israel.