Nâng cao báo động về Bắc Hàn

Lính Bắc Hàn trên tàu tuần tiễu ở sông Yalu, chia biên giới Bắc Hàn và Trung Quốc
Image caption Nam Hàn nói họ sẽ tăng cường các hoạt động do thám tại Bắc Hàn

Binh lính của Nam Hàn và Mỹ được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hơn sau khi Bắc Hàn tuyên bố từ bỏ hiệp ước đình chiến - vốn chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên cách đây 50 năm.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói họ sẽ gia tăng các hoạt động do thám tại Bắc Hàn.

Bắc Hàn gần đây thử một thiết bị nguyên tử và một số hỏa tiễn tầm ngắn, nhưng chưa có tin tức gì về việc họ điều động mạnh quân đội trong nước.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn đang trong quá trình thảo luận về biện pháp đối phó với cuộc thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Người phát ngôn bộ Quốc phòng tại Seoul là Won Tae-Jae nói: "Việc do thám khu vực phía bắc sẽ gia tăng, với sự huy động thêm của máy bay và nhân lực".

Bộ Tư lệnh LHQ nói hiệp định ngừng chiến - vốn đã tạo được tình trạng hòa bình trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong hơn năm thập niên qua - hiện vẫn có hiệu lực.

Bình Nhưỡng nói họ phải thực hiện quyết định này vì Nam Hàn tham gia vào chương trình của Hoa Kỳ là khám xét tàu bè để kiểm tra có vũ khí hạt nhân hay không.

Bình Nhưỡng gọi hành động này là lời "tuyên chiến".

Một người phát ngôn cho quân đội Bắc Hàn nói: "Bất cứ hành động thù nghịch nào nhắm vào các tàu bè đi lại hòa bình, kể cả việc kiểm tra và tịch thu, sẽ bị coi là việc vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền của chúng tôi".

"Chúng tôi sẽ lập tức đáp trả bằng đòn quân sự mạnh".

Biện pháp trừng phạt

Cuộc khủng hoảng mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, và sau đó lại bắn một số hỏa tiễn tầm ngắn ra biển Nhật Bản.

Hiện chưa có tin tức gì về việc Bắc Hàn di chuyển mạnh quân đội, nhưng giới phân tích đã cảnh báo về việc gia tăng căng thẳng quân sự, trong đó có khả năng đụng độ hải quân dọc theo lãnh hải hai miền Triều Tiên.

Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - cộng thêm Nhật Bản và Nam Hàn - đang thảo ra nghị quyết lên án mạnh mẽ các hành động của Bắc Hàn, trong đó có thể có cả các biện pháp trừng phạt.

Washington đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh là Nhật Bản và Nam Hàn, trong khi cáo buộc Bình Nhưỡng là "dương oai diễu võ" và "gây đe dọa".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, lên án việc Bắc Hàn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng cũng bày tỏ hi vọng là Bắc Hàn sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán sáu bên nhằm giải giáp.

Moscow nói trong khi các quốc gia hùng mạnh phải tỏ ra cứng rắn, họ không nên đổ thêm dầu vào lửa vào tình hình hiện nay, nói rằng căng thẳng chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan