Tàu cá TQ 'rời vùng biển Triều Tiên'

Tàu cá Trung Quốc trên Hoàng Hải

Các tàu đánh cá Trung Quốc được biết đang rời khỏi khu vực lãnh hải căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên trên Hoàng Hải sau khi Bắc Hàn đe dọa sẽ có hành động quân sự.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết giới chức quân đội Nam Hàn đang tìm hiểu liệu các tàu cá Trung Quốc có nhận được chỉ thị phải di dời hay không.

Bắc Hàn thực hiện một vụ thử hạt nhân và bắn một số hỏa tiễn vào tuần này.

Hôm thứ Sáu, Bắc Hàn cảnh báo họ sẽ có các biện pháp "tự vệ" nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt nước này vì đã thực hiện vụ thử nguyên tử.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói trong một tuyên bố trên truyền thông chính thức rằng: "Nếu Hội đồng Bảo an LHQ khiêu khích chúng tôi, điều không tránh khỏi là chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp tự vệ thêm".

Nhà nước Cộng sản phía bắc còn đe dọa có hành động quân sự với Nam Hàn sau khi Nam Hàn tham gia cùng chương trình của Mỹ nhằm dừng và khám xét các tàu, trong đó có cả tàu Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng nói quyết định này là ngang với hành động chiến tranh, và họ sẽ không bị ràng buộc bởi hiệp định đình chiến, vốn chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên vào năm 1953.

Image caption Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng sau vụ thử hạt nhân

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn thêm một hỏa tiễn tầm ngắn ngoài khơi phía đông nước này hôm thứ Sáu.

Hành động này theo sau các vụ bắn hỏa tiễn khác trong tuần sau khi Bắc Hàn đã có cuộc thử hạt nhân.

Tàu cá rút đi

Hãng Yonhap trích lời một nguồn tin quốc phòng nói: "Các tàu cá Trung Quốc hoạt động gần đường ranh giới phía bắc bắt đầu rút đi ngày hôm qua".

Hơn 280 tàu của Trung Quốc đang đánh cá gần đường ranh giới vào đầu tuần này. Tuy nhiên, nguồn tin cho hay số lượng này tới nay đã giảm xuống còn khoảng 140.

Đường ranh giới phía bắc - vốn là khái niệm Bắc Hàn không chịu chấp nhận - đánh dấu biên giới biển ở phía tây bán đảo. Nơi đây đã có các cuộc đụng độ hải quân gây đổ máu hồi năm 1999 và 2002.

Hãng Yonhap trích dẫn một quan chức từ văn phòng Tổng thống ở Seoul nói việc rút tàu cá này có vẻ không phải là dấu hiệu của một sự khiêu khích mới.

Quan chức này nói: "Trong trường hợp đó thì tất cả các tàu Trung Quốc đã rút đi rồi". Vị quan chức này nói thêm rằng giờ đây đã gần hết mùa đánh bắt cua bể.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, người đang ở đảo Guam, nói với các phóng viên rằng ông chưa được thông báo về bất cứ đợt di chuyển quân sự khác thường nào của Bắc Hàn.

Tin liên quan