Obama 'tin tưởng' kế hoạch hai nhà nước

Tổng thống Mỹ nói ông ủng hộ kế hoạch hai nhà nước tại vùng Trung Đông
Image caption Tổng thống Obama nói ông ủng hộ kế hoạch hai nhà nước tại vùng Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông tin tưởng Israel sẽ công nhận giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại, và coi cách dàn xếp này phục vụ quyền lợi an ninh của Israel một cách tốt nhất.

Lên tiếng tại tòa Bạch Ốc sau buổi hội đàm với chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas, một lần nữa ông Obama kêu gọi Israel ngưng mở rộng khu định cư.

Dù cho Washington gây sức ép, Israel nói rằng họ sẽ cho phép mở rộng các khu định cư đang có.

Tổng thống Obama cũng nói phía Palestine cần hạn chế bạo lực nhắm vào người Israel. Về phần mình ông Abbas nói ông cam kết thực hiện nghĩa vụ được nói tới trong ‘lộ trình' hòa bình cho vùng Trung Đông.

Tuy nhiên nếu không có hành động ngưng khu định cư của người Do Thái tại vùng Tây Ngạn, phía Palestine nói sẽ vô cùng khó khăn để đạt tiến bộ về hòa bình.

'Quyền lợi của Israel' Ông Obama nói ông là người tin tưởng mạnh mẽ vào giải pháp ‘hai nhà nước' cùng song hành tồn tại. Cạnh đó ông tin rằng Israel sẽ coi đây là cách dàn xếp tốt nhất để đảm bảo quyền lợi an ninh lâu dài cho nước họ.

Ông nói điều quan trọng là mọi quốc gia, nhất là các nước Ả Rập, cần hậu thuẫn kế hoạch này.

Ông Obama nói: "Tôi tin tưởng rằng chúng ta cần thúc đẩy cho giải pháp này, nếu như các bên sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của họ."

Ông Abbas nói nhu cầu để đạt được tiến bộ cho quá trình thương thảo hiện đang bị đình trệ là mang tính cấp bách. Ông nói thêm: "Quan trọng nhất là thời gian." Nói thêm ông chia sẻ ý tưởng với ông Obama dựa trên kế hoạch hòa bình năm 2003. Và kế hoạch do Ả Rập Saudi đưa ra năm 2002, vốn được liên đoàn Ả Rập hậu thuẫn.

Theo lộ trình hòa bình đưa ra năm 2003, được Mỹ ủng hộ, Israel cần ngưng toàn bộ hoạt động xây thêm khu định cư, nhất là việc đưa thêm dân tới vùng đã xây sẵn. Kế hoạch này đòi hỏi chính quyền Palestine mạnh tay khống chế các nhóm dân quân, nhưng người tìm cách tấn công Israel. Tổng thống Obama nói trong cuộc gặp thủ tướng Israel thời gian gần đây ông nhấn mạnh nhu cầu cần ngưng ngay việc xây mới các khu định cư. Về sau ông Netanyahu nói ông chấp nhận không xây thêm khu định cư mới nhưng cần cho phép dân số tăng trưởng tự nhiên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài