Cập nhật: 09:44 GMT - thứ sáu, 29 tháng 5, 2009

Dân Nam Hàn đưa tang cựu Tổng thống

Hàng chục ngàn người Nam Hàn đã tới Seoul để dự đám tang cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, người qua đời tuần trước.

Các quan chức hàng đầu đã tham dự lễ tang, cùng với các đám đông khổng lồ dân chúng.

Thủ tướng Han Seung-soo nói trong điếu văn rằng ông Roh là người đã cống hiến cho dân chủ và người dân sẽ không bao giờ quên ông.

Ông Roh Moo-hyun được cho là đã nhảy núi tự vẫn vào thứ Bảy tuần trước, khi đang bị điều tra quanh cáo buộc nhận hối lộ - là điều mà ông chối bỏ.

Cái chết của ông khiến cả nước Nam Hàn bàng hoàng.

Ông Roh là Tổng thống Nam Hàn từ năm 2003 đến 2008. Đảng Uri của ông sau đó bị thất cử trước đảng của Tổng thống hiện nay, Lee Myung-bak.

Theo phóng viên BBC Chris Hogg tại Seoul, những người ủng hộ nói ông Roh bị điều tra vì l‎‎ý do chính trị. Một số người còn đổ lỗi cho ông Lee đứng sau cuộc điều tra mà họ cho rằng đã khiến cựu Tổng thống tự tử.

Giới chức lo ngại sẽ có các cuộc biểu tình, và khoảng 15 ngàn cảnh sát chống bạo động đã được chuẩn bị sẵn sàng cho đám tang.

Chân dung ông Roh tại lễ tang

Cái chết của ông Roh làm cả nước Nam Hàn bàng hoàng

Một số vụ đụng độ được biết đã xảy ra, và nhiều người đã la ó khi ông Lee lên đặt vòng hoa cho người tiền nhiệm.

Tang lễ

Hàng triệu người đã tới viếng các bàn thờ đặt ra trên khắp cả nước để tưởng nhớ ông Roh.

Vào đầu giờ sáng hôm nay, thứ Sáu 29/5, đoàn đưa tang đã rời Bongha, ngôi làng mà ông Roh nghỉ hưu, để tới Seoul.

Khi xe tang tới thủ đô, hàng chục ngàn người ủng hộ mặc đồ vàng - là màu của chiến dịch của ông - đã đứng chật các đường phố.

Lễ tang được tổ chức tại một cung điện cũ. Lên đọc điếu văn, ông Han nói ông Roh đã "bỏ cả đời tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và sự chấm dứt của chế độ độc đoán".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện ước nguyện cuối cùng của ông là hòa giải, đoàn kết và xây dựng một quốc gia mạnh hơn".

Các đám đông đã theo dõi lễ tang trên màn hình lớn. Sau đó, một lễ cho công chúng tưởng niệm được tổ chức tại khu vực bên ngoài tòa thị chính.

Ông Roh sẽ được hỏa táng, và tro của thi hài sẽ được mang về Bongha.

Tháng trước, ông Roh bị thẩm vấn quanh các cáo buộc là ông đã nhận hơn 6 triệu dollar tiền hối lộ từ một doanh nhân sản xuất giày, Park Yeon-cha, người bị kết tội vào tháng 12 về các vụ hối lộ và trốn thuế khác.

Cựu Tổng thống Hàn quốc sau đó đã xin lỗi về vụ bê bối.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.