Nga bắt nhóm buôn lậu tên lửa

Tên lửa S-300
Image caption S-300 là mặt hàng thuộc loại bán chạy nhất hiện nay

Bản tiếng Anh của tờ Russia Today chạy tin một đường dây buôn lậu vũ khí hiện đai bị bắt ở vùng biên giới giữa Nga và Belarus cùng Ukraine.

Bản tin của Bloomberg trích tin từ Hải quan liên bang cho hay có trên mười người bị bắt cùng khoảng 20 tấn hàng hóa là các bộ phận cho tên lửa phòng không.

Ở Nga, việc xuất khẩu vũ khí và thiết bị quốc phòng do duy nhất một cơ quan đảm nhiệm, là Rosobronoexport.

Trang mạng của hải quan Nga nói các thành viên trong đường dây này có cả quân nhân đang tại ngũ và cựu quân nhân trong không quân và phòng không Nga cùng công dân Belarusia và Ukraina, đang tìm cách đưa số hàng này sang Belarusia, Bulgaria, Kazakhstan và Ukraine, theo một đường dây đã hoạt động ít nhất là hai năm nay.

Theo đó, Hải quan Tây-Bắc và Tình báo quân sự Leningrad đã bắt giữ các thiết bị radar, nhiều bộ phận cho các loại tên lửa phòng không như S75, S125, S200, S300 và một số loại "bí mật".

Bản tin kể lại chuyện vào cuối tháng Năm, cơ quan phòng chống buôn lậu đã tóm được chiếc xe khả nghi ở vùng Pskov, chở 20 thùng thiết bị quốc phòng trên đó, và nhanh chóng bắt giữ một người khác đem các thiết bị radar tầm thấp trong va-li.

Vũ khí hiện đại

Quá trình điều tra tiếp theo giúp lần ra một đường dây mà theo hải quan Nga là "phân chia rõ ràng nhiệm vụ, một số ăn cắp từ trong kho của Không quân và Phòng không vùng 6, một số khác làm giả giấy tờ, thuê xe, một số liên hệ với khách hàng nước ngoài, có quan hệ lên đến mức cao trong lãnh đạo quân đội".

Tổng cộng số thiết bị thu giữ được là 65, mà trong đó có đến 40 thiết bị được kê khai là "bí mật".

Image caption Trong lô hàng lậu có nhiều bộ phận các loại tên lửa phòng không

Lô hàng này trị giá 18 triệu USD và người mua là Trung Quốc, vẫn theo bài trên báo Russia Today.

Bản tin của Bloomberg nhắc lại một vụ khác vào đầu năm 2007, với 200kg thiết bị cho máy bay Su-27 và trực thăng KA-27 đang được chuyển qua biên giới Nga với Latvia.

Trong thông cáo báo chí của Hải quan Nga cũng nhắc đến một vụ án ở cảng St. Petersburg, trong lô hàng "xuất khẩu sang một nước châu Á" có 864 bánh xe cho máy bay chiến đấu Su-27.

Bình luận của Bloomberg nói tên lửa tầm xa S-300 là món hàng bán chạy nhất, với khách hàng từ Trung Quốc, Việt Nam và Hi Lạp qua ngả Algeria, và các nước Trung Đông như Iran cũng rất quan tâm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài