Geithner trấn an giới đầu tư Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, timothy Geithner
Image caption Ông Geithner đang ở thăm Trung Quốc hai ngày, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Timothy Geithner nói với chính phủ Trung Quốc rằng các khoản đầu tư của Bắc Kinh tại Mỹ là an toàn, dù ngân sách Mỹ đang bị thâm hụt lớn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Geithner tới Trung Quốc.

Bắc Kinh hiện là nhà đầu tư lớn nhất, mua nhiều trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ.

Trước cuộc gặp với chủ tịch Hồ Cẩm Đào và thủ tướng Ôn Gia Bảo, ông Geithner nói Hoa Kỳ và Trung Quốc cần làm việc cùng nhau để chấn chỉnh hệ thống kinh tế toàn cầu.

Ông Geithner nói Mỹ sẽ hành động mau lẹ để kiểm soát thâm thủng ngân sách. Trong bài phát biểu tại đại học Bắc Kinh, khởi đầu của chuyến thăm Trung Quốc hai ngày, ông Geithner trấn an người Trung Quốc rằng họ không nên lo lắng về khoản đầu tư trị giá 770 tỷ USD, số tiền mua công trái của Bộ Tài chính Mỹ. Đây thực ra là tiền mua nợ của chính phủ Mỹ.

"Tài sản tài chính của Trung Quốc đầu tư tại Mỹ là an toàn," nói câu này ông Geithner khiến diễn giả bật cười. Theo phái viên BBC Quentin Sommerville tại Bắc Kinh, ông Geithner hy vọng chủ tịch và thủ tướng Trung Quốc nghe lời động viên của ông, vì trong lúc này Hoa Kỳ cần sự tin tưởng của Trung Quốc.

'Hình dáng tốt hơn' Ông Geithner nói suy thoái toàn cầu đang yếu dần, và hệ thống tài chính quốc tế đang bắt đầu hồi sức. Ông nói: "Chúng ta đang chứng kiến ngày càng có thêm ổn định trong kinh tế toàn cầu. Trong khi hệ thống tài chính phải nói là ở trong trạng thái ‘khỏe khoắn' hơn so với trước." "Tuy nhiên chặng đường hồi phục trước mắt còn dài. Các nước cần nỗ lực thêm. Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn trên thế giới cần phối hợp cùng nhau để tạo ra các điều kiện thuận lợi cho kinh tế toàn cầu hồi phục." Ông Geithner chỉ nhắc sơ qua chủ đề đang gây bất đồng lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đó là đồng nhân dân tệ được Bắc Kinh định giá thấp. Mỹ cho rằng Trung Quốc cố tình giữ giá thấp đồng tiền của họ, khiến cho hàng xuất khẩu của Bắc Kinh rẻ hơn, làm mất công ăn việc làm của người Mỹ. Tuy nhiên theo phái viên BBC ông Geithner đã không gây sức ép với Trung Quốc trong chủ đề này. Vì như ông nói nếu như hai nước Mỹ và Trung Quốc không có tinh thần làm việc chung, thật khó giải quyết các chủ đề toàn cầu hiện nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài