Phát hiện 'mảnh vụn' trên đại dương

Binh lính Brazil chuẩn bị bay đi tìm tung tích máy bay
Image caption Quân đội Brazil cử đội đặc nhiệm Pelican tham gia tìm kiếm

Không quân Brazil tìm thấy mảnh vụn trên Đại Tây Dương nhưng không thể xác nhận đó là từ chiếc máy bay mất tích của Air France.

Pháp và Brazil hiện đang tìm kiếm chiếc máy bay mất tích sáng thứ Hai trên Đại Tây Dương với 228 người trên khoang.

Lực lượng không quân Brazil nói một chiếc ghế máy bay và vài đồ vật khác đã được tìm thấy cách đảo Fernando de Noronha 650 km về phía đông bắc.

Nhưng các viên chức nói họ phải tìm thấy những đồ vật có số hiệu để có thể xác định chính xác đây có phải là xác của máy bay A330-200 xấu số hay không.

Phát ngôn viên của Không quân Brazil, Đại tá Jorge Amaral nói: ''Cuộc tìm kiếm đang tiếp tục vì những vật liệu tìm thấy quá nhỏ so với kích cỡ của máy bay.''

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin nhấn mạnh vẫn chưa có ''bất kỳ bằng chứng nào'' về nguyên nhân máy bay biến mất.

''Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra tấn công khủng bố vì khủng bố là mối đe dọa chính của nền dân chủ Tây Phương.''

'Áo phao'

Chuyến bay AF 447 rời Rio lúc 1900 giờ địa phương (2200 GMT) hôm Chủ nhật với 216 hành khách và ít nhất 12 nhân viên phi hành đoàn.

Máy bay mất liên lạc lúc 0130 GMT. Đáng ra nó sẽ hạ cánh lúc 1110 giờ địa phương (0910 GMT) tại Paris.

Ông Pierre-Henry Gourgeon, giám đốc điều hành Air France, cho biết cuộc kiếm tìm nay thu hẹp trong phạm vi khoảng vài hải lý giữa Brazil và Tây Phi.

Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của ba máy bay Pháp đóng tại Dakar, Senegal, và một tàu chiến trong vịnh Guinea. Tây Ban Nha và Senegal cũng gửi máy bay giúp việc cứu nạn.

Đại tá Amaral được thông tấn xã Associated Press trích lời nói người ta tìm thấy cả áo phao.

''Địa điểm các đồ vật được tìm thấy nằm về phía tay phải của điểm mà từ đó tín hiệu cuối cùng của máy bay được phát ra,'' ông nói với phóng viên ở Rio.

''Điều này cho thấy có thể máy bay đã quay đầu, có thể là để trở lại Fernando de Noronha, nhưng đây chỉ là giả thuyết.''

Thời tiết xấu

Image caption Nguyên nhân máy bay biến mất vẫn còn là bí ẩn

Máy bay phát tín hiệu tự động lúc 0214 GMT sáng thứ Hai, khoảng bốn tiếng đồng hồ sau khi nó rời Rio de Janeiro, và phải vượt qua vùng thời tiết xấu tới bờ biển Tây Phi.

Ông Gourgeon nói trạm điều hành mặt đất đã nhận hàng chục tín hiệu kỹ thuật cho thấy hệ thống điện trên máy bay gặp sự cố.

"Có thể là ngay sau khi phát tín hiệu tự động, máy bay đã gặp bão ở Đại Tây Dương."

Chiếc máy bay đang ở độ cao 10.670m ngay trước khi mất tích.

Một chuyên gia khí tượng nói với hãng thông tấn Associated Press rằng bão nhiệt đới tại Đại Tây Dương có thể bốc cao tới 15.240m.

Ông Henry Margusity, chuyên gia cao cấp tại AccuWeather.com nói: "Ở độ cao lúc đó, có thể máy bay của Air France đã lao thẳng vào trung tâm cơn bão".

Các quan chức Pháp cho hay cơ trưởng chiếc máy bay là người có nhiều kinh nghiệm, với hơn 11.000 giờ bay.

Tổng thống Nicolas Sarkozy đã tới gặp thân nhân các h̀anh khách tại sân bay Charles de Gaulle.

Ông nói: "Tôi đã nói với họ sự thật, rằng cơ hội tìm được người sống sót là rất nhỏ".

Tin liên quan