Kim Jong-un là ai?

Kim Jong-un
Image caption Một trong các bức ảnh hiếm hoi của Kim Jong-un

Không ai biết gì nhiều về Kim Jong-un, con trai út và người được cho là sẽ kế vị lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il.

Ngay cả ngày sinh tháng đẻ của anh ta cũng không thật rõ ràng, có nguồn tin nói 1983 nhưng cũng có nguồn nói 1984.

Thế nhưng một chi tiết dường như khá chắc chắn là người con trai thứ ba của ông Kim, giống như hai anh lớn, đã được gửi đi học tại Thụy Sỹ.

Kim Jong-un học trường quốc tế Berne, nơi anh tham gia các chuyến đi trượt tuyết ngoại khóa và dường như là người chuyên giảng hòa trong các cuộc cãi cọ ngoài sân chơi.

Anh ta từ sứ quán Bắc Triều Tiên đến trường hàng ngày trên một chiếc xe riêng, tuy quãng đường chỉ có mấy bước chân.

Thế nhưng các bạn học không biết danh tính thật của anh ta vì Jong-un theo học bằng một cái tên khác.

Được biết các nhân viên sứ quán theo dõi anh ta một cách chặt chẽ. Jong-un có thể nói tiếng Đức và tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở trường quốc tế.

Việc lãnh đạo Bắc Hàn chọn Thụy Sỹ cho con mình theo học không phải là sự tình cờ.

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại nước này, ông Ri Tcheul, đã giữ vị trí hơn 20 năm nay và được cho là rất có thế lực, được Kim Jong-il tin cậy đặc biệt.

Mối dây thân cận

Thụy Sỹ cũng có quan hệ thân chặt bất ngờ với Bắc Triều Tiên.

Trong thời kỳ nạn đói những năm 1990, Thụy Sỹ đã tổ chức chiến dịch cứu trợ nhân đạo lớn cho Bắc Hàn. Chiến dịch hiếm hoi ở nước ngoài này sau đó chuyển thành chương trình viện trợ phát triển lâu dài.

Năm 2003, Ngoại trưởng Thụy Sỹ trở thành quan chức chính phủ nước ngoài đầu tiên được phép vượt qua ranh giới giữa Nam và Bắc Triều Tiên.

Lúc đó bà đề xuất làm trung gian đàm phán giữa hai nước Triều Tiên.

Hàng năm quan chức Bắc Hàn đều tới thăm viếng Thụy Sỹ và nghiên cứu hệ thống liên bang của nước này một cách kỹ lưỡng. Mới tháng Hai vừa qua đã có một chuyến thăm như vậy.

Các chuyên gia nông nghiệp Bắc Hàn còn thường xuyên tới nước này để học cách làm pho-mát và sữa chua, những món ăn được cho là khoái khẩu của Kim Jong-il.

Tuy nhiên mới đây, quan hệ nồng ấm này có vẻ đang dần nguội lạnh.

Hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ, UBS và Credit Suisse, bị chỉ trích vì cáo buộc Kim Jong-il có tài khoản hàng tỷ đôla tại đây, loan báo hồi năm 2006 rằng họ cắt quan hệ với Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, chương trình viện trợ phát triển của Thụy Sỹ cho Bình Nhưỡng hết hạn năm 2011, và có khả năng không được gia hạn vì tin đồn tiền của chính phủ Thụy Sỹ không đến được tay người dân mà lại vào túi tư của các quan chức chính quyền.

Tin liên quan