Bắc Hàn xử hai nhà báo Mỹ

Hai nữ phóng viên Mỹ

Theo tin thì hai nhà báo Mỹ đã ra tòa ở Bắc Triều Tiên, với tội danh "có hành động khiêu khích".

Euna Lee là người Mỹ gốc Triều Tiên, và Laura Ling là người Mỹ gốc Trung Quốc, bị bắt ngày 17 tháng Ba sau chuyện bị cáo buộc là vượt biên giới từ Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc này, coi là "không có cơ sở", và nói hai phụ nữ này cần được trả tự do ngay lập tức.

Phiên tòa diễn ra cho thấy căng thẳng tăng cao trong khu vực theo sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên.

Trong một dấu hiệu va chạm mới nhất, tin tức nói một tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên đã đi một đoạn vào hải phận Nam Hàn.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn nói chiếc tàu đi vào vùng biên giới biển tranh chấp hôm thứ Năm, nhưng rút lui sau khi nhận được tín hiệu cảnh cáo bằng lời.

Quan hệ lạnh đi

Hiện tại, thứ trưởng ngoại giao Mỹ, James Steinberg nói quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên có vẻ lạnh đi trong thời gian gần đây, từ sau ngày Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Trong cuộc gặp với tổng thống Nam Hàn ở Seoul, ông Steinberg nói Bình Nhưỡng không theo kịp các thay đổi về quan điểm của Bắc Kinh.

"Miền Bắc sẽ sai lầm khi tin rằng có thể đạt được những gì họ muốn trên bàn đàm phán sau khi thực hiện các hành động khiêu khích", ông nói.

Euna Lee và Laura King bị biên phòng Bắc Triều Tiên bắt trong lúc làm việc ở vùng biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, về chuyện người tị nạn, cho kênh truyền hình Internet có trụ sở ở California, là Current TV.

Một vài tin tức cho rằng hai phụ nữ này bị bắt trên đất Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước ở Bình Nhưỡng nói họ đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Một số người biểu tình tại Seoul phản đối việc đưa hai nhà báo này ra xử ở Bắc Hàn.