Hợp tác Malaysia và TQ về Biển Đông?

Thủ tướng Malaysia Datuk Najib Razak
Image caption Thủ tướng Malaysia Datuk Najib Razak nói hai nước có mục tiêu chung là đảm bảo hoà bình dài lâu và sự bình ổn trong khu vực

Hôm Thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak nói rằng họ sẽ hợp tác trong vấn để giải quyết tranh chấp đảo ngoài Biển Đông.

Hai bên cũng sẽ phát triển mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn, hãng tin DPA đưa tin.

Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc trích lời ông Ôn Gia Bảo nói với ông Najib là hai bên sẽ "cân nhắc tới quyền lợi cùng những mối quan tâm của bên kia, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương tới một tầm mức mới".

Ông nói cả hai bên cần tôn trọng các thoả thuận về Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa, và hợp tác để "giữ gìn hoà bình và bình ổn trong khu vực Biển Nam Trung Hoa."

Ông Najib nói tân chính phủ Malaysia muốn tăng quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, tài chính và năng lượng.

Chủ đề Biển Đông

Ông được trích lời nói các vấn đề liên quan tới vùng Biển Đông là "phức tạp", nhưng "Malaysia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để xử lý vấn đề theo luật pháp quốc tế."

Chuyến viếng thăm của ông Najib diễn ra đúng vào lúc kỷ niệm 35 năm hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hôm Thứ Tư, trong một bài báo đăng trên trang mạng chính thức của Trung Quốc, trang People's Daily, ông Najib nói "Trung Quốc và Malaysia có rất nhiều điểm chung."

Image caption Biển Đông và các quần đảo trong khu vực là nơi tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam

Theo ông thì "Hai nước chúng ta có những nguyện vọng và mục tiêu chung, đó là đảm bảo hoà bình dài lâu và sự bình ổn trong khu vực."

Chiều nay Thứ Sáu 5/06, ông Najib rời Bắc Kinh, kết thúc chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày tới Trung Quốc.

Nhưng hiện giới bình luận vẫn còn xem xét động thái mới của Thủ tướng Malaysia nhất là sau khi ngay hôm đầu tuần ông cũng cho giới nhà báo biết nước ông và Việt Nam vừa thống nhất nộp lên Liên Hiệp Quốc một thỏa thuận chung về giới hạn thềm lục địa tại Biển Đông mà hai nước này đã đạt được theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).

Ông công bố chi tiết trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyến Tấn Dũng hôm thứ Hai bên lề cuộc gặp Asean-Hàn Quốc tại đảo Jeju.

Về phía Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói trong chuyến viếng thăm này, Malaysia đã ký kết một chương trình hành động về hợp tác chiến lược, hoạch định việc hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học, năng lượng và các lĩnh vực khác trong những năm tới.

Malaysia đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các thành viên ASEAN.

Theo hãng tin DPA, quan hệ thương mại song phương giữa hai bên đạt 39,06 tỷ đô la trong năm 2008, tăng 10% kể từ 2007.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã nói con số này là 53,47 tỷ đô la, vượt mục tiêu 50 tỷ đô la mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Malaysia đặt ra với thời gian sớm hơn hai năm.

Tin liên quan