Bộ trưởng kêu gọi thủ tướng Anh từ chức

Bộ trưởng Purnell và thủ tướng Gordon Brown
Image caption Ông Purnell kêu gọi ông Brown lui chức vì uy tín của đảng Lao Động.

James Purnell loan báo rời nội các chính phủ và nói thủ tướng Gordon Brown hãy "nhường chỗ cho người khác."

Trong bức thơ gửi đến một số báo chí, Bộ trưởng Công việc và Hưu bổng của Anh nói việc Gordon Brown làm thủ tướng sẽ chỉ càng làm cho đảng Bảo Thủ đối lập giành chính quyền dễ hơn.

Ông Purnell là thành viên nội các thứ ba từ chức trong ba ngày qua. Văn phòng thủ tướng nói ông Brown "thất vọng" nhưng sẽ vẫn thực hiện công việc bình thường. Trong khi lãnh tụ đối lập David Cameron nói chính phủ của ông Brown đang bị "rơi rụng" từng phần. Tin nói rằng trong một hai ngày tới ông Brown sẽ cải tổ nội các. Hành động này được cho là cần thiết để ông duy trì chức thủ tướng.

'Chiến đấu' Trong lá thư gửi ông Brown, xuất bản trên báo Anh ra ngày thứ Sáu (5/6) ông Purnell nói ông có nghĩa vụ phải nói lên "những điều ông tin tưởng, dù khó khăn đến đâu."

Ông nói ông không có ý đồ tranh chức thủ tướng. Và ông viết: "Đến giờ tôi tin rằng việc ông Brown tiếp tục vai trò thủ tướng sẽ chỉ làm cho thắng lợi của đảng Bảo Thủ thêm chắc chắn. Nếu điều này xảy ra nó sẽ là tai họa cho đất nước."

Ông Purnell nói thêm: "Do đó tôi kêu gọi ông lui chức để đảng của chúng ta có cơ hội tranh đấu. Và tôi muốn rút khỏi chính phủ của ông."

Đài BBC hiểu rằng ông Purnell chỉ đi đến quyết định từ chức hôm thứ Năm. Cạnh đó phái viên BBC cho hay thời gian qua ông ông cảm thấy bực bội.

Biên tập viên chính trị của đài BBC, Nick Robinson, nói vụ ông Purnell từ chức là sự thách thức trực tiếp đầu tiên từ một bộ trưởng trong nội các. Nick Robinson nói thêm vụ từ chức của ông Purnell có thể coi như là thông điệp dành cho toàn bộ đảng Lao Động, hãy sớm đưa ra quyết định về ai là người phù hợp nhất để lãnh đạo đảng.

'Sự chú ý toàn diện'

Một phát ngôn nhân của Văn phòng thủ tướng nói: "Thủ tướng thất vọng trước sự từ chức của James Purnell. Ngài được thông báo về tin này khoảng 10 giờ đêm." Phát ngôn nhân này nói mục tiêu sắp của ông Brown trong những ngày tới sẽ là "cải tổ chính phủ để chuẩn bị cho các thách thức nước Anh đang đối diện," và chúng bao gồm ngăn chặn kinh tế toàn cầu sụt giảm, khôi phục lại niềm tin của người dân vào quốc hội Anh. Và cải tổ hệ thống dịch vụ công.

"Thủ tướng sẽ tiếp tục tập trung một cách toàn diện để giải quyết các thách thức này. Ông sẽ đặt quyền lợi của người Anh, của quốc gia lên hàng đầu," phát ngôn nhân thủ tướng nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài