Trung Quốc chống gian lận thi cử

Hôm Chủ Nhật, mười triệu thí sinh Trung Quốc bắt đầu kỳ thi vào đại học, diễn ra trong hai ngày.

Giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh đã phải cật lực từ hàng năm để chuẩn bị cho sự kiện này. Thế nhưng, có những dấu hiệu cho thấy các kỳ thi quốc gia đang mất đi uy tín của mình.

Các kỳ thi hàng năm từng được coi là sự kiện đổi đời cho nhiều thanh niên. Về mức độ nào đó thì đến nay, điều này vẫn đúng.

Học sinh trung học phải miệt mài từ sáng sớm tới tận khuya để đạt kết quả tốt và hy vọng rồi đây sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Thế nhưng kinh tế đi xuống khiến cho một triệu cử nhân tốt nghiệp năm ngoái vẫn chưa kiếm được việc làm, và rồi hè này con số sẽ còn tăng thêm nữa.

Điều đó khiến cho nhiều sinh viên cùng các bậc phụ huynh đặt câu hỏi về giá trị của việc đầu tư vào tấm bằng đại học.

Các số liệu chính thức cho thấy 750 ngàn học sinh rời trường trung học mà không nộp đơn dự thi.

Một số em chọn con đường học nghề để tiện xin việc sau này. Các em khác đi du học nước ngoài.

Nhìn chung, có 21 trong tổng số 31 tỉnh thành thông báo số đơn đăng ký dự thi đại học sụt giảm. Chỉ có hơn 10 triệu thí sinh đăng ký, giảm hơn nửa triệu so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ giáo dục Trung Quốc coi đây chỉ là sự thay đổi về nhân khẩu học mà thôi.

Bất kể lý do là gì, tin tốt vẫn là sẽ có bớt đi 4% số người theo đuổi việc giành giật cho được một chỗ trong trường đại học, và các thí sinh năm nay sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn bao giờ hết so với trước kia.

Trong khi đó, tại các trung tâm tổ chức thi, các thí sinh sẽ bị theo dõi, không chỉ bởi các giám thị, mà còn bởi cả một hệ thống camera giám sát được kết nối toàn quốc.

Các thiết bị giám sát và công nghệ phát hiện gian lận như thiết bị phá và gây nhiễu tín hiệu không dây cũng đã được triển khai nhằm phát hiện các trường hợp gian lận thi cử.

Tin liên quan