Bắc Hàn xử nặng hai nhà báo Mỹ

Euna Lee và Laura Ling
Image caption Euna Lee và Laura Ling bị bắt hồi tháng Ba

Tòa án Bắc Triều Tiên vừa kết án hai nhà báo Mỹ gốc châu Á mỗi người 12 năm tù cải tạo khổ sai.

Euna Lee và Laura Ling bị chính quyền Bắc Hàn kết tội 'có hành động thù nghịch' và nhập cảnh trái phép.

Vụ án diễn ra trong lúc căng thẳng giữa nhà nước cộng sản Đông Bắc Á với Hoa Kỳ lên cao.

Hai nữ nhà báo, cô Euna Lee là người Mỹ gốc Hàn, và Laura Ling là người Mỹ gốc Hoa, bị bắt ngày 17 tháng Ba sau khi bị cáo buộc là vượt biên giới từ Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc này, coi là "không có cơ sở", và nói hai phụ nữ này cần được trả tự do ngay lập tức.

Phiên tòa diễn ra cho thấy căng thẳng tăng cao trong khu vực theo sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên.

Hết sức lo ngại

Nay, Hoa Kỳ nói về bản án 12 năm tù cải tạo cho từng người là 'gây lo ngại sâu nặng'.

Vậy thực chất vì sao Bắc Triều Tiên lại xử nặng tay như vậy với hai nhà báo Mỹ, dù trong quá khứ có lúc Bình Nhưỡng cũng bắt được công dân Mỹ vào đất họ nhưng thả sau vài tháng giam giữ?

Một đồng nghiệp cũ của hai nữ nhà báo, Holly Gibson, nói hai người tìm hiểu một câu chuyện tế nhị nên chính quyền Bắc Hàn muốn xử họ để làm gương.

Bà Gibson nói họ tìm hiểu câu chuyện về những người tỵ nạn Bắc Hàn tìm đường trốn sang Trung Quốc và chạy trốn sự truy bắt của chính quyền ở đó.

Nên thông điệp Bắc Hàn đưa ra, theo bà Gibson, là rất rõ đối với giới làm báo. Đó là 'nếu các người bị bắt thì sẽ bị đối xử như thế đấy, không có chuyện đùa'.

Không có nhà quan sát bên ngoài nào được phép vào dự phiên xử trước tòa ở Bình Nhưỡng, và theo phóng viên BBC Chris Hogg từ Nam Hàn thì bản án này có nghĩa là cả hai nhà báo sẽ phải chịu cực khổ trong các trại tù Bắc Hàn trong nhiều năm.

Trên thực tế họ đã bị tù trong trại tạm giam từ tháng Ba tới nay.

Cũng có bình luận rằng với lãnh đạo Kim Chính Nhất của Bắc Hàn thì có thể bản án với hai nhà báo Mỹ sẽ là 'con bài mặc cả' của ông ta với Hoa Kỳ.

Trước mắt, bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói bản án là "không có căn cứ gì hết" và phía Mỹ cũng chưa hề tỏ ý muốn mặc cả.

Tuy thế, Hoa Kỳ cam kết 'dùng mọi kênh liên lạc để tìm cách giúp họ được thả tự do'.

Gia đình của hai nữ nhà báo thì kêu gọi lãnh đạo Bắc Hàn khoan hồng cho họ.