Hoa Kỳ lại cảnh báo Bắc Hàn

Bà Hillary Clinton
Image caption Bà Clinton nói Mỹ đang cân nhắc về Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa Bắc Triều Tiên vào lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Bắc Hàn đã ra khỏi danh sách này từ tháng 10/2008 sau khi bắt đầu phá bỏ lò phản ứng hạt nhân, nhưng từ đó tới nay lại tiến hành thử hạt nhân.

Bà Clinton nói trên kênh ABC News rằng các lý do khiến Mỹ bỏ tên Bắc Triều Tiên khỏi danh sách nay "bị các hành động mới của nước này loại trừ".

Trong khi đó, một con trai của ông Kim Jong-il nói em trai của ông ta có thể được nêu danhnhư người kế tục sự nghiệp của ông Kim.

Kim Jong-nam, con trai cả của lãnh đạo Bắc Hàn, được kênh NTV của Nhật Bản hỏi liệu em trai Kim Jong-un của ông có nối nghiệp cha ông hay không.

Ông trả lời: "Chắc vậy. Tôi nghe tin này trên báo mà".

Trong cuộc phỏng vấn mà NTV cho hay đã thực hiện tại Macau, ông Kim Jong-nam, 37 tuổi, nói bằng tiếng Anh: "Việc bổ nhiệm người nối dõi hoàn toàn là quyết định của cha tôi".

Khả năng trừng phạt

Bắc Triều Tiên đã làm căng thẳng tăng lên hồi tháng trước khi tuyên bố thử hạt nhân dưới lòng đất, phóng hỏa tiễn tầm ngắn và đe dọa láng giềng Nam Hàn.

Một số nghị sỹ Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng thống Barack Obama đưa Bắc Hàn vào lại danh sách khủng bố.

Phát biểu hôm Chủ nhật, bà Clinton nhận xét: "Chúng tôi sẽ xem xét đề xuất đó. Cần một quá trình cho việc này".

"Tất nhiên chúng tôi cần thấy các bằng chứng rằng họ (Bắc Hàn) hỗ trợ khủng bố quốc tế."

Bà ngoaii trưởng nói hiện bà chưa có trong tay bằng chứng gì, nhưng nói thêm: "Việc Bắc Triều Tiên được bỏ ra khỏi danh sách có lý do của nó và lý do đó nay đã bị hành động của nước này loại trừ".

Khi được bỏ tên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, Bắc Hàn đã hứa cho các chuyên gia quốc tế tới thanh tra các cơ sở hạt nhân của mình.

Bình Nhưỡng cũng cam kết cho thanh tra về các trao đổi công nghệ hạt nhân và chương trình làm giàu uranium mà Bắc Triều Tiên luôn bác bỏ là có thực hiện.

Liên Hiệp Quốc đang bàn cách thắt chặt lệnh trừng phạt, vốn đưa ra lần đầu tiên vào năm 2006, sau đợt thử hạt nhân đầu tiên của nước này.

Bà Clinton nói: "Chúng tôi cho rằng sẽ có một nghị quyết mới rất mạnh mẽ và nghiêm khắc đối với chính quyền Bắc Triều Tiên".

"Nếu chúng ta không có hành động nghiêm túc và hiệu quả đối với Bắc Hàn ngay bây giờ thì sẽ nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tại đông bắc Á."

"Tôi nghĩ không ai muốn việc này xảy ra cả."

Tin liên quan