Sân bay tốt nhất thế giới

Sân bay Incheon
Image caption Incheon là một trong sáu sân bay của châu Á Thái Bình Dương vào danh sách 10 sân bay hàng đầu

Sân bay Incheon của Seoul, Nam Hàn, được bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới.

Theo khảo sát của công ty tư vấn Skytrax của Anh, sân bay quốc tế Hong Kong đứng ở vị trí thứ hai, và sân bay Changi của Singapore đứng ở vị trí thứ ba.

Skytrax đã phỏng vấn 8.6 triệu hành khách tại 190 sân bay về kinh nghiệm của họ, từ khi làm thủ tục đến khi bay, quá cảnh và hạ cánh.

Sáu sân bay tại châu Á Thái Bình Dương đứng trong bảng xếp hạng 10 sân bay hàng đầu, cùng với các sân bay Zurich, Munich, Amsterdam và Aukland.

Skytrax nói số phiếu bình chọn giữa ba sân bay hàng đầu là rất sít sao và đã có lúc tưởng chừng không chọn ra nổi. Sân bay Hong Kong đã giành giải thưởng vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành Skytrax, Edward Plaisted, nói sân bay luôn Incheon "đứng trong số 5 sân bay đầu bảng cho Giải thưởng Sân bay Quốc tế trong 5, 6 năm liền, và đây là một thành công lớn cho họ, đánh dấu sự ghi nhận của khách hàng".

Tốt nhất

Sân bay Incheon, cách thủ đô Seoul chừng 60 km, mở cửa vào năm 2001 để thay cho sân bay Kimpo làm cửa ngõ quốc tế tại Nam Hàn.

Đây là một trong ba sân bay duy nhất tại Nam Hàn làm ăn có lãi. Năm 2006, sân bay này đứng thứ 11 trong số các sân bay bận rộn nhất thế giới xét về số lượng khách quốc tế.

Xét về khu vực, Cape Town được chọn là sân bay tốt nhất tại châu Phi, Zurich đứng đầu tại châu Âu và Tel Aviv đứng đầu Trung Đông. Phi trường Dallas/Fort Worth đứng đầu Bắc Mỹ, Lima là sân bay tốt nhất Nam Mỹ và ở Trung Mỹ là Panama.

Skytrax kết luận rằng Dubai là sân bay để mua sắm đồ miễn thuế tốt nhất, sân bay Hong Kong là nơi ăn uống tốt nhất, Helsinki có dịch vụ vận chuyển hành lý tốt nhất và phi trường Kansai tại Nhật Bản có hệ thống toilet "sạch sẽ nhất".

Thứ tự của 10 sân bay quốc tế hàng đầu là như sau: Incheon (Hàn Quốc), Hong Kong, Changi (Singapore), Zurich (Thụy Sỹ), Munich (Đức), Kansai (Nhật), Kuala Lumpur (Malaysia), Amsterdam (Hà Lan), Central Nagoya (Nhật) và Auckland (New Zealand).

Sân bay Heathrow của London không giành được giải thưởng nào. Tuy nhiên, nó cũng được Skytrax xếp hạng ‘ba sao', cùng hạng với các sân bay khác như Abu Dhabi, Bangkok và Johannesburg.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài