TQ ra phần mềm kiểm duyệt mạng

Người dùng mạng ở cafe internet TQ
Image caption Tất cả các máy tính mới sẽ phải cài đặt phần mềm kiểm duyệt

Hãng Microsoft nói kế hoạch của Trung Quốc muốn cài đặt một phần mềm trên tất cả máy tính mới nhằm ngăn chặn việc truy cập một số website đã đặt ra một số vấn đề cần phải giải quyết cho hợp lý.

Trong một tuyên bố với AFP, tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft nói kế hoạch của Trung Quốc động chạm đến các vấn đề về quyền tự do ngôn luận, thông tin cá nhân cũng như an ninh.

Báo chí đưa tin từ tháng tới, Trung Quốc sẽ yêu cầu tất cả các máy tính cá nhân bán ra ở nước này phải được cài đặt phần mềm mà sẽ tự động ngăn chặn máy truy cập một số trang mạng nhất định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, Tần Cương, nói phần mềm này là để bảo vệ cho thanh thiếu niên khỏi truy cập những mạng khiêu dâm hay bạo lực.

Tuy nhiên, Trung Quốc vốn dĩ đã có một hệ thống ngăn chặn các trang mạng mà giới chức cho là không thích hợp, và cảnh sát mạng nước này thường xuyên theo dõi các website để ngăn chặn các nội dung khiêu dâm và nhạy cảm về chính trị.

‘Tránh mạng độc hại'

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo cho các công ty sản xuất máy tính - nhưng chưa thông báo tới công chúng- rằng họ lên kế hoạch yêu cầu tất cả các máy tính bán ra trong nước từ ngày 1/7/2009 phải được cài đặt phần mềm ngăn chặn truy cập các website nhất định.

Hành động này cho phép chính phủ TQ quyền kiểm soát chưa từng có đối với việc truy cập mạng của người sử dụng máy tính.

Chính phủ Trung Quốc nói hành động này là để bảo vệ các thanh thiếu niên khỏi những trang mạng có nội dung "độc hại".

Phần mềm này có tên là ‘Green Dam-Youth Escort', do công ty thiết kế hệ thống máy tính Jinhui lập ra.

Green Dam sẽ nối các máy tính với một cơ sở dữ liệu thường xuyên được cập nhật về các trang mạng bị cấm và ngăn chặn người dùng truy cập các trang mạng này.

Chưa thử nghiệm

Image caption Số lượng máy tính bán ra tại TQ chỉ đứng sau Mỹ

Chính phủ Trung Quốc từ lâu nay vốn có tiếng là kiểm duyệt mạnh mạng internet.

Yêu cầu mới này của Trung Quốc bắt buộc các công ty sản xuất máy tính nước ngoài phải chọn lựa hoặc từ chối một thị trường lớn, hoặc sẽ chịu những khoản tiền phạt về tội tiếp tay cho kiểm duyệt.

Một người phát ngôn cho Hewlett-Packard - vốn nắm giữ thị phần lớn nhất tại Trung Quốc so với các công ty máy tính của Mỹ - nói công ty "đang làm việc với giới chức chính phủ để đánh giá cách tiếp cận tốt nhất" đối với quyết định này.

Công ty máy tính lớn khác là Dell thì từ chối đưa ra bình luận gì về chuyện này.

Lãnh đạo các công ty tin học nước ngoài nói họ hầu như không có thời gian để thử phần mềm Green Dam này một cách hợp lý.

Trung Quốc vốn đã có hệ thống kiểm duyệt, thường được gọi là Đại Tường lửa, ngăn chặn việc truy cập rất nhiều nội dung mạng, từ khiêu dâm đến nhạy cảm về chính trị.

Năm ngoái, lượng máy tính bán ra tại TQ đạt gần 40 triệu chiếc, tức là chỉ đứng sau Mỹ.

Tập đoàn Lenovo của TQ chiếm lĩnh thị phần lớn nhất, 26.7%, Hewlett-Packard đứng thứ nhì, 13.7% và Dell đứng thứ ba, 8.1%, theo như số liệu của công ty IDC tính về số lượng máy tính bán ra trong ba tháng đầu năm nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài