Đền Hồi giáo ở Thái Lan bị bắn

Bản đồ khu vực
Image caption Ba tỉnh miền nam có đa số dân là người Hồi giáo nói tiếng Malay được nhập vào lãnh thổ Thái từ 1902

Cảnh sát nói các tay súng tình nghi đã tấn công giết chết ít nhất 10 người và làm bị thương 12 người khác tại một ngôi đền Hồi giáo ở miền nam Thái Lan.

Các tay súng đã nã đạn vào những người tới cầu nguyện trong buổi lễ tối tại ngôi đền thuộc tỉnh Narathiwat có nhiều biến động.

Các tường thuật cho hay vị imam địa phương cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Trong tuần, ba vụ tấn công khác tại Narathiwat đã khiến ba người thiệt mạng.

Hơn 3.700 người đã chết trong cuộc nổi dậy kéo dài đã năm năm tại các tỉnh ở miền nam Thái Lan, có đa số là người Hồi giáo sinh sống.

Một quan chức cảnh sát giấu tên nói với hãng tin AFP: "Họ nã súng bừa bãi vào 50 người đang cầu nguyện bên trong đền."

Ông nói có tới năm tay súng đã vào bên trong đền trong quận Cho-ai-rong bằng cửa sau, mặc dầu một phát ngôn viên quân đội nói rằng có hai kẻ tấn công đã đột nhập bằng các lối vào riêng rẽ.

Bùng phát bạo lực

Vụ tấn công diễn ra giữa lúc tình trạng bạo lực bùng nổ ở khu vực tỉnh lỵ bất an hồi tuần trước.

Image caption Cảnh sát nói các tay súng đã nã đạn bừa bãi vào những người đang hành lễ trong đền thờ

Hãng tin Reuters đưa tin hồi đầu giờ sáng, các tay súng đã bắn chết một thợ cạo mủ cao su ở quận Rangae và một số lính đã bị thương trong vụ nổ bom ở gần quận Rueso kế bên.

Tuần trước, có hai người bị giết chết trong một vụ tấn công khác do các nghi phạm là dân quân trong tỉnh thực hiện.

Các thành phần nổi dậy người Hồi giáo bị quy trách nhiệm về các vụ tấn công trước đó ở khu vực, nằm sát biên giới với Malaysia.

Thế nhưng các vụ này thường tấn công vào những người được cho là hoặc có hợp tác với chính phủ ở Bangkok, hoặc muốn buộc những người theo đạo Phật rời khỏi khu vực để thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Thái Lan sáp nhập ba tỉnh miền nam, gồm Narathiwat, Yala và Pattani vào lãnh thổ mình hồi năm 1902, nhưng đa số người dân sống tại đây là người Hồi giáo, nói ngôn ngữ Malay, khác hẳn với những người nói tiếng Thái và theo đạo Phật ở các vùng còn lại của đất nước.

Tin liên quan