Chính sách Palestine của Netanyahu

Thủ tướng Netanyahu
Image caption Thủ tướng Netanyahu đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ ủng hộ một quốc gia Palestine, nhưng với điều kiện đó là một nhà nước hoàn toàn phi quân sự.

Ông nói nhà nước này phải không được duy trì quân đội, không có kiểm soát không phận và không vận chuyển vũ khí trái phép.

Trong bài diễn văn quan trọng, chỉ vài tuần sau khi bị tổng thống Hoa Kỳ hối thúc về kế hoạch hai quốc gia, ông Netanyahu nói người Palestine phải thừa nhận một quốc gia Do Thái.

Lãnh đạo Palestine đã ra phản ứng giận dữ, cáo buộc ông thủ tướng là đe dọa tiến trình hòa bình.

Nhà Trắng nói Tổng thống Barack Obama hoan nghênh việc ông Netanyahu "thông qua" giải pháp hai nhà nước và cho đây là "bước tiến mới quan trọng".

Phóng viên BBC Paul Wood thì nhận định ông Netanyahu đã có cử chỉ đột phá thông qua việc chấp nhận quốc gia Palestine về mặt nguyên tắc.

Thế nhưng phóng viên của chúng tôi cho rằng câu hỏi hiện nay là liệu chính quyền Obama có cho đây là đ̉ủ trong khi Israel vẫn chưa có động tĩnh gì trong vấn đề khu định cư Do Thái trên Bờ Tây hay không.

Trong bài phát biểu về Trung Đông tại Cairo hôm 04/06, ông Obama nhấn mạnh ông muốn các hoạt động định cư chấm dứt.

Không đe dọa hòa bình

Trong bài phát biểu tại đại học Bar-Ilan, ông Netanyahu nói người định cư không phải "kẻ thù của hòa bình" và ông từ chối thay đổi quan điểm hỗ trợ các khu định cư hiện tại phát triển "một cách tự nhiên".

Lãnh đạo Israel cũng đề xuất đối thoại ngay lập tức với người Palestine mà không có điều kiện gì trước.

Ông Netanyahu bác bỏ kêu gọi của Hoa Kỳ về việc ngừng các khu định cư. Ông nói người Do Thái cũng cần phải sống và cho rằng họ là những người "tiên phong" và "có kỷ luật".

Bài phát biểu của ông Netanyahu được cho là sẽ củng cố vị trí của ông trong con mắt liên minh cánh hữu.

Ông nói: "Chúng tôi muốn chung sống cùng (người Palestine) như các láng giềng tốt với nhau".

Ông Netanyahu cũng nói ông muốn đi Damascus, Riyadh và Beirut để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông thủ tướng cũng đề cập tới các chủ đề vốn làm cuộc thương lượng với người Palestine bị ngừng trệ bất lâu nay.

Trong đó có chủ đề người tỵ nạn Palestine bị buộc ra khỏi nhà của họ tại nơi mà nay là Israel trong khoảng thời gian 1948-1949.

Người Palestine nói hàng triệu người của họ có quyền quay về Israel, điều có nghĩa người Do Thái sẽ không còn đa số trong nước Israel nữa.

Tuy nhiên Israel luôn bác bỏ yêu cầu này.

Ông Netanyahu tiếp tục quan điểm đó khi nói: "Vấn đề người tỵ nạn Palestine cần được giải quyết bên ngoài ranh giới quốc gia Israel".

"Bất kỳ đòi hỏi định cư người tỵ nạn nào tại Israel đều là vi phạm chủ quyền Israel trong tư cách quốc gia của người Do Thái."

Một chủ đề khác mà hai bên còn bất đồng là thành phố Jerusalem.

Ông Netanyahu nói thành phố này phải là "thủ đô thống nhất của Israel", trong khi người Palestine thì muốn chia thành phố này làm đôi để đặt thủ đô tương lai của họ tại đây.

Tin liên quan