Hoãn biểu tình ở Iran

Cảnh sát mặc thường phục đánh người biểu tình ở Tehran
Image caption Bạo động xảy ra tại nhiều nơi ở thủ đô Tehran

Ứng viên trung dung bị thất cử tại Iran, Mir Hossein Mousavi, đã hủy bỏ cuộc tập trung lớn, trong lúc tình trạng bạo động gia tăng quanh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước.

Bộ Nội vụ Iran tuyên bố các kế hoạch biểu tình nhằm chống lại việc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử là bất hợp pháp.

Theo tin BBC nhận được, ông Mousavi kêu gọi hoãn biểu tình sau khi được khuyến cáo quân đội sẽ được trang bị với vũ khí đạn dược.

Ông Mousavi muốn người ta phải hủy bỏ kết quả bầu cử, trong lúc có nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử.

Ông Ahmadinejad thì nói cuộc bầu cử là công bằng.

Sau hai ngày cuối tuần bạo động, bộ Nội vụ Iran tuyên bố: "Một số phần tử nổi loạn đã lên kế hoạch có cuộc tập trung (vào thứ Hai)".

"Bất cứ ai phá vỡ an ninh công cộng sẽ bị xử theo luật pháp".

Vài giờ sau đó, ông Mousavi công bố hủy bỏ cuộc tập trung.

Phóng viên BBC, Jon Leyne, tại Tehran nói theo anh hiểu, binh lính mặc thường phục lần đầu tiên được phép sử dụng đạn dược.

Tuy nhiên, một nhóm nhỏ biểu tình vẫn diễn ra tại đại học Tehran - trung tâm của căng thẳng.

Vợ ông Mousavi, bà Zahra Rahnavard, người tham dự cuộc biểu tình đó, nói với các sinh viên rằng cuộc tập trung lớn hôm thứ Hai phải bị hủy bỏ vì mạng sống của những người tham dự bị đe dọa.

Tin tức từ vụ tập trung của bà Rahnavard cho biết lính bán quân sự đang tìm cách phá vỡ cuộc biểu tình này. Các sinh viên đang trú ẩn trong một giáo đường.

Đòi hủy kết quả

Image caption Ông Ahmadinejad thì nói cuộc bầu cử là công bằng

Hôm Chủ Nhật, trang mạng của ông Mousavi đưa ra một tuyên bố nói rằng ông đã chính thức kêu gọi Hội đồng Giám hộ Iran, nơi phải chứng thực kết quả kiểm phiếu, là hãyhủy bỏ cuộc bầu cử này.

Ông nói: "Tôi hối thúc quí vị, quốc gia Iran, phải tiếp tục các cuộc biểu tình trên toàn quốc theo cách hợp pháp và hòa bình".

Một ứng viên thất bại khác, là Mohsen Rezaie, cũng chính thức kiện kết quả bầu cử.

Hội đồng Giám hộ nói họ sẽ ra phán quyết về cả hai đơn kiện này trong vòng 10 ngày.

Hôm Chủ Nhật người ta đã chứng kiến các vụ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình chống ông Ahmadinejad tại nhiều khu vực ở Tehran và các vụ biểu tình này bước sang ngày thứ hai, với vài chục người bị bắt giữ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài