Hội nghị Hợp tác Thượng Hải

Ông Hồ Cẩm Đào tới Nga trước hội nghị
Image caption Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời

Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào, và các lãnh đạo khác đã tập trung tại Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ chín của tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Một số lãnh đạo còn tham dự hội nghị đầu tiên của bốn nền kinh tế đang lên, là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nghị trình chính của hội nghị tại Yekaterinburg là làm thế nào để xử l‎ý với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Việc bố trí hai cuộc họp hàng đầu ngay sát nhau cho thấy tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế đối với cả hai tổ chức.

Hai cuộc gặp này cho thấy những dấu hiệu nữa về việc chuyển dịch quyền lực toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, SCO, được Trung Quốc, Nga và bốn nước Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan thành lập vào năm 2001 nhằm dẹp bỏ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và tăng cường an ninh biên giới.

Ấn Độ, Pakistan, Iran và Mông Cổ sau đó tham gia với tư cách quan sát viên.

Đây là cách mà Trung Quốc phản ứng với một thế giới đa cực, và ngày càng tỏ rõ vai trò của họ trong việc thúc đẩy an ninh khu vực, chẳng hạn bằng việc đóng góp cho công cuộc tái thiết Afghanistan.

Tăng cường mậu dịch

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, các nước SCO đang tìm kiếm các biện pháp có phối hợp nhằm ổn định kinh tế và bảo vệ tăng trưởng tại khu vực Á Âu thông qua việc hợp tác thương mại đa phương.

Mậu dịch giữa Trung Quốc và năm thành viên còn lại đã tăng từ mức 12 tỉ dollar năm 2001 lên 68 tỉ dollar năm 2007.

Các nước cũng có nỗ lực kiến tạo một thị trường năng lượng chung, cũng như một hành lang vận tải chung bên trong khối SCO.

Trung Quốc, nước vốn đang cần năng lượng, sẽ được hưởng lợi từ việc này, nhưng để đổi lại, họ cũng đã cung cấp sự đào tạo và các dịch vụ khác.

Lãnh đạo từ các nền kinh tế đang lên là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - gọi là các nước Bric - sẽ có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Nga vào thứ Ba.

Từ ‘Bric' được đưa ra vào cùng năm mà người ta tạo ra nhóm SCO.

Tám năm vừa qua đã chứng kiến sự dịch chuyển quyền lực cả về chính trị và kinh tế, với Trung Quốc là nước thu về nhiều kết quả nhất.

Tin liên quan