Nhóm Thượng Hải mở hội nghị thượng đỉnh

Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nga Medvedev
Image caption Nhóm Thượng Hải muốn tập trung vào chính sách để giải quyết khủng hoảng kinh tế.

Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào và lãnh đạo các nước Trung Á đã họp cùng với tổng thống Nga Dmitry Medvedev bàn về chủ đề kinh tế và an ninh trong vùng.

Lên tiếng trong phiên khai mạc HN Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải lần thứ chín họp tại Yekaterinburg, ông Medvedev nói tổ chức đã đạt được nhiều tiến bộ.

Một số lãnh đạo cũng tham dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh khác, dành cho bốn nền kinh tế đang nổi lên, là Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc. Người ta chờ đợi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ là chủ đề bao trùm tại hai cuộc họp.

Các chủ đề trong vùng cũng được mang ra bàn thảo. Dự hội nghị Thượng Hải có đại diện của một số quốc gia vùng Trung Á.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, SCO, bao gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Ấn Độ, Pakistan, Iran và Mông Cổ gia nhập về sau với tư cách quan sát viên.

Người ta chờ đợi thủ tướng Ấn, Manmohan Singh và chủ tịch Pakistan Asif Ali Zardari sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ cuộc tấn công vào Mumbai tháng 11 năm ngoái. Ấn Độ đổ lỗi cho các dân quân trú đóng tại Pakistan gây ra vụ thảm sát này.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad sẽ không tới dự do bất ổn tại nước này, liên quan đến kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử thứ Sáu vừa qua.

Thế giới đa cực Trong diễn văn khai mạc thủ tướng Nga, ông Medvedev nói: "Thời gian trôi quá nhanh. Dù Tổ chức Thượng Hải mới hình thành một vài năm gần đây nhưng chúng ta đã làm được một số việc nghiêm túc."

Nhóm Thượng Hải được lập từ năm 2001 nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và tăng cường an ninh biên giới trong vùng. Theo Shirong Chen, phân tích gia về Trung Quốc của BBC, đây có lẽ là câu trả lời của Trung Quốc đối với một thế giới đa cực. Và vai trò ngày càng tăng của nước này trong việc thúc đẩy an ninh vùng, ví dụ như đóng góp ngân khoản tái thiết cho Afghanistan.

Phân tích gia BBC nói thêm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái Nhóm Thượng Hải sẽ tìm cách phát triển các chính sách phối hợp nhằm ổn định kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng tại vùng Trung Á.

Thương mại giữa Trung Quốc và năm thành viên của SCO tăng mạnh, từ 12 tỷ USD năm 2001 lên thành 68 tỷ USD năm 2007. Lãnh đạo của bốn nước với nền kinh tế mở mang hàng đầu, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Nga hôm thứ Ba 16/6.

Trong tiếng Anh người ta gọi những nước này là nhóm Bric.

Phân tích gia Shirong Chen của BBC nói tám năm qua người ta chứng kiến thực lực trong vùng, cả kinh tế và chính trị, đang chuyển mạnh về phía Trung Quốc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài