Có biểu tình mới về bầu cử Iran

Image caption Dân chúng tiếp tục biểu tình hôm 16/6 bất chấp lệnh cấm của nhà chức trách

Ủng hộ viên ông Mir Hossein Mousavi đang có kế hoạch biểu tình mới để phản đối điều họ xem là gian lận bầu cử tổng thống ở Iran. Họ dự định biểu tình sau các cuộc bố ráp ở những ký túc xá đại học tại nhiều thành phố và hai nhân vật ủng hộ cải cách bị bắt.

Lãnh tụ Tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã tìm cách làm dịu căng thẳng và kêu gọi ngưng bạo động.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử vào cuối tuần khi giành gần hai phần ba số phiếu.

Các cuộc biểu tình lan rộng kể từ khi có xác nhận việc ông Ahmadinejad thắng cử.

Tin cho hay cũng đã xảy ra đụng độ trong mấy ngày qua giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh làm tám người chết.

Phóng viên BBC Jon Leyne đưa tin cuộc biểu tình mới nhất theo dự kiến sẽ đi qua trung tâm Tehran vào đầu giờ chiều giờ địa phương.

Một cuộc biểu tình tương tự được cho đã diễn ra vào hôm thứ Ba nhưng dường như êm thấm mặc dù không có nhiều tin đưa chi tiết về cuộc phản đối này.

BBC và các cơ quan thông tấn nước ngoài bị giới hạn chặt chẽ.

Các phóng viên không được phép đưa tin về những cuộc tụ tập không có phép và không được đi lại tự do tại Tehran, tuy nhiên không có việc kiểm soát về nội dung tin.

Các diễn biến khác

Image caption Ayatollah Ali Khamenei là lãnh tụ tối cao của Iran

Trong cùng ngày, ông Mousavi cũng đưa ra lời kêu gọi vào thứ Năm hãy tổ chức tưởng niệm những người đã chết trong vụ đụng độ với các lực lượng an ninh hồi đầu năm.

Hai nhân vật ủng hộ cải tổ là tổng biên tập tờ báo Saeed Laylaz cùng một phóng viên và cũng là người hoạt động xã hội Hamid Reza Jalaipir bị bắt vào sáng thứ Tư, theo tin nói.

Ông Laylaz là chuyên gia phân tích các vấn đề chính trị và kinh tế, thường chỉ trích ông Ahmadinejad và thường xuyên được truyền thông nước ngoài phỏng vấn.

Lực lượng tự vệ cách mạng, dưới quyền lãnh đạo tối cao Iran, nói sẽ có hành động chống lại các trang tin "xấu xa" trên mạng, được cho là đã tạo ra căng thẳng ở Iran.

Theo tin thì trong đêm các thành viên của lực lượng vũ trang tự nguyện Basji đã đột nhập vào các khu nhà sinh viên ở một số thành phố của Iran.

Họ chiếm các khu nhà, lục soát các phòng và đánh đập một số sinh viên.

Theo phóng viên thì có một số vụ bắt giữ và hiệu trưởng đại học Shiraz từ chức.

Sinh viên là tổ chức hoạt động mạnh trong phong trào đối lập ở Iran và có một số tin về việc các lực lượng an ninh tiến vào các khu nhà đại học khi cuộc biểu tình bắt đầu hồi cuối tuần.

Trong một vụ nổi bật nhất, 120 giảng viên của đại học Tehran từ chức sau một vụ an ninh đột nhập vào cơ quan này.

Tin liên quan