Obama từ chối không can thiệ̣p vào Iran

Biểu tình ủng hộ đối lập tại Iran

Tổng thống Barack Obama cưỡng lại áp lực đòi ông phải ủng hộ phe đối lập tại Iran, trong khi làn sóng chống đối hậu bầu cử vẫn tiếp tục.

Trong một phỏng vấn trên truyền hình ông Obama nói ông không thấy có nhiều khác biệt giữa chính sách của Tổng thống Ahmadinejad và đối thủ Mir Hossein Mousavi.

Các ủng hộ viên của ông Mousavi tiếp tục xuống đường cho dù có cảnh báo của chính phủ và trước đó đã xảy ra đổ máu.

Phóng viên BBC tại Tehran nói không khí trong thành phố căng thẳng và đầy giận dữ.

Nhà chức trách đưa ra các hạn chế mới đối với báo chí nước ngoài.

Tuy nhiên cho dù chính quyền cố kiểm soát dòng chảy thông tin, người dân Iran vẫn sử dụng internet để gửi hình ảnh và các câu chuyện của mình ra khắp thế giới.

Ông Obama nói ông tin tiếng nói của người dân Iran cần được lắng nghe, nhưng nói thêm rằng ông không muốn bị xem như can thiệp vào Iran.

"Làm vậy hoàn toàn không có tác dụng, nhất là khi Hoa Kỳ từng bị xem là can thiệp vào bầu cử của Iran trong quá khứ."

"Thế nhưng khi tôi thấy bạo lực nhằm vào những người biểu tình một cách ôn hòa, khi tôi thấy bất đồng chính kiến bị đàn áp... thì những điều đó gây quan ngại cho tôi và cho người dân Mỹ."

Phát biểu sau cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Obama nhận xét: "Khác biệt giữa hai ông Ahmadinejad và Mousavi về chính sách thực ra không lớn như người ta nói".

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu website Twitter hoãn việc bảo trì mạng để người Iran có thể tiếp tục sử dụng nó để liên lạc.

Kết quả gây tranh cãi

Phóng viên BBC Justin Webb tại Washington nói ông Obama lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể bị lôi cuốn vào một chiến dịch phản kháng có lợi cho ông Mousavi, nhất là khi một số nguồn tin tình báo cho hay ông Ahmadinejad thực tế đã chiến thắng.

Ông Obama đang bị áp lực từ một số nhân vật bảo thủ trong chính trường Mỹ đòi ủng hộ những người biểu tình với lý do ông Ahmadinejad đã gian lận phiếu bầu.

Nghị sỹ Cộng hòa John McCain tuyên bố: "Ông Obama phải nói rằng đây là cuộc bầu cử tham nhũng, gian lận và đáng xếu hổ".

Hội đồng Giám hộ đầy quyền lực Iran nói đã sẵn sàng kiểm lại một số phiếu. Phát ngôn nhân cho hội đồng này, ông Abbas Ali Kadkhoda'i, nói trên hãng truyền thông nhà nước Irin rằng hội đồng đã có cuộc gặp với đại diện của các ứng cử viên để xem xét khiếu nại của họ.

Phe đối lập thì vẫn đòi kiểm lại toàn bộ phiếu.

Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố chiến thắng một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy, với 63% phiếu bầu trong khi ông Mousavi chỉ đạt 34%.

Sự giận dữ của phe đối lập đã dẫn tới các cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn ủng hộ viên của ông Mousavi trên đường phố các thành phố lớn hôm thứ Hai.

Tám người đã thiệt mạng khi biểu tình kết thúc trong bạo lực.

Một nhân chứng nói với BBC rằng cuộc biểu tình hôm thứ Ba tại phía Bắc Tehran còn lớn hơn hôm thứ Hai.

Tin liên quan