Thách thức tại thượng đỉnh EU

Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso
Image caption Ông Jose Manuel Barroso sẽ được gia hạn thêm một nhiệm kỳ nữa.

Lãnh đạo Âu châu đang đói diện với hai chủ đề khó khăn trong cuộc họp thượng đỉnh ngày thứ Năm tại Brussels.

Đó là Hiệp ước Lisbon và các hình thức kiểm soát khu vực ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Một công việc khác có vẻ dễ hơn cho các vị lãnh đạo, đó là gia hạn một nhiệm kỳ nữa cho Jose Manuel Barroso, người Bồ đào Nha, hiện đang là Chủ tịch Ủy hội Âu châu.

Ông Barroso không có đối thủ. Vốn là người bảo thủ, hiện ông đang thu hút sự hậu thuẫn của nhóm lãnh đạo trung tả. Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức sau cuộc bầu cử Nghị viện Âu châu. Kết quả bầu cử cho thấy thêm nghị viên cánh hữu được bầu. Các dân biểu chống lại việc thống nhất Âu châu cũng giành thêm ghế.

Lãnh đạo Âu châu cũng muốn thiết lập giới hạn trong các cuộc bàn luận về Hiệp ước Lisbon.

Cho tới nay còn nhiều tranh cãi liên quan đến đảm bảo pháp lý chính phủ Ai Len cần có để đưa Hiệp ước Lisbon ra trưng cầu dân ý lần thứ hai, nhiều khả năng tổ chức trong tháng 10 tới đây.

Sức ép thời gian Trưng cầu dân ý này có tính sống còn đối với Hiệp ước Lisbon. Đây có lẽ là trở ngại cuối cùng, vì hầu hết 27 thành viên của EU đã thông qua.

Đảng Bảo Thủ tại Anh hứa sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, nếu thắng cử. Điều này đẩy mọi người vào cuộc đua tranh với thời gian. Lãnh đạo Âu châu có lẽ sẽ ‘mất mặt' nếu như lần này cử tri Ai Len nói không với Hiệp ước, giống một năm trước đây.

Lãnh đạo đã bỏ ra nhiều năm chuẩn bị cho thay đổi về thể chế họ tin rằng cần thiết, để một khối EU mở rộng hoạt động có hiệu năng.

Nếu lãnh đạo đồng ý, nó sẽ được thông qua dưới dạng cam kết chính trị tại Hội đồng Âu châu. Thành viên của Hội đồng này bao gồm chủ tịch và thủ tướng các nước hội viên EU.

Cam kết này bao gồm các điều khoản mà Dublin nghĩ rằng sẽ tạo ra sự quan ngại đối với cử tri tại Ai Len. Đó là trung lập về quân sự, giữ chủ quyền liên quan đến thuế khóa. Và quyền phủ quyết nạo phá thai.

Đảm bảo của lãnh đạo EU, chẳng khác gì lời trấn an cử tri, được ban hành đặc biệt dành cho nước Cộng hòa Ai Len.

Chúng vững vàng đến mức không một thách thức luật pháp nào trong khối EU có thể thay đổi được. Dù sao đi nữa lãnh đạo EU muốn khép lại các lỗ hổng mà giới chỉ trích có thể dùng tới để mở lại các đàm phán mới về Hiệp ước Lisbon.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài