Iran điều tra 646 đơn khiếu nại bầu cử

Người biểu tình phe đối lập
Image caption Phe đối lập Iran tiếp tục thách thức lệnh cấm tập trung của giới chức

Cơ quan lập pháp cao nhất Iran nói họ đang điều tra 646 đơn khiếu nại của ba ứng viên thất cử trong cuộc bầu cử Tổng thống gây nhiều tranh cãi vào tuần trước.

Hội đồng Giám hộ Iran nói họ đã mời các ông Mir Hossein Mousavi, Mehdi Karroubi và Mohsen Rezai tới một cuộc gặp hôm thứ Bảy để thảo luận các khiếu nại của họ.

Trong khi đó, thủ đô Tehran đã có thêm nhiều cuộc biểu tình lớn sau khi ứng viên Tổng thống thất cử là ông Mir Hossein Mousavi hối thúc những người ủng hộ có một ngày để tang những người thiệt mạng.

Ông Mousavi kêu gọi những người ủng hộ có các cuộc biểu tình hòa bình, hoặc tập trung tại các giáo đường để tưởng niệm tám người bị thiệt mạng trong một cuộc phản đối tại Tehran hôm thứ Hai.

Ông Mousavi yêu cầu phải thực hiện lại cuộc bầu cử Tổng thống.

Ngày càng có thêm các nhà hoạt động, chính trị gia và các phóng viên bị bắt trong khi các cuộc biểu tình tiếp diễn.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad được tái đắc cử với 2/3 số phiếu, nhưng phe đối lập nói đã có gian lận rộng khắp.

Tưởng niệm

Ông Mousavi hối thúc những người ủng hộ mặc đồ đen trong các cuộc biểu tình hôm thứ Năm để tưởng niệm những người bị nhóm dân quân tình nguyện Basij thân chính phủ bắn chết hôm thứ Hai.

Giới chức đã áp đặt các hạn chế chặt chẽ đối với phóng viên BBC và các hãng thông tấn nước ngoài.

Image caption Người biểu tình được khuyên nên mặc màu đen để tưởng niệm những người thiệt mạng

Các phóng viên không được đưa tin về các vụ tụ tập không được phép và không được đi lại tự do tại Tehran - mặc dù giới chức không kiểm soát gì về chuyện họ có thể nói và viết những gì.

Các cuộc tập trung hôm thứ Năm dự kiến sẽ có nhiều người tham dự hơn cả cuộc biểu tình hôm thứ Tư, khi hàng chục ngàn người im lặng tuần hành qua trung tâm Tehran.

Ước tính con số người biểu tình là khoảng từ 70 ngàn đến 500 ngàn người.

Lời kêu gọi của ông Mousavi là thách thức công khai đối với lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người sẽ có bài thuyết giảng hôm thứ Sáu và dự kiến sẽ kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Giới chức đã hứa sẽ kiểm lại số phiếu gây tranh cãi, nhưng phe đối lập yêu cầu phải tiến hành bầu cử Tổng thống lại.

Trong khi đó, hôm thứ Tư, chính quyền Iran đã phàn nàn với các đại sứ nước ngoài về cái mà họ gọi là những bình luận "không thích hợp" và "mang tính can thiệp" vào chuyện nội bộ của Iran.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài