Cá heo sông Mekong 'gần tuyệt chủng'

Cá heo sông Mekong
Image caption WWF nói chỉ còn chưa đầy 80 con cá heo trên sông Mekong

Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, WWF, cho biết tình trạng ô nhiễm trên sông Mekong đã khiến loài cá heo nước ngọt tại Campuchia và Lào đang trên bờ tuyệt chủng.

WWF cho biết hiện chỉ còn khoảng 64 đến 76 con cá heo Irrawaddy trên sông Mekong, và kêu gọi có kế hoạch giữa các nước nhằm giúp đỡ loài cá heo này.

Chất độc từ thuốc trừ sâu, thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác đã được phát hiện ở hơn 50 con cá heo con bị chết từ năm 2003 đến nay.

Sông Mekong chảy từ Trung Quốc qua Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Chuyên gia giải phẫu động vật của WWF, Verne Dove, nói trong một tuyên bố báo chí: "Các chất gây ô nhiễm này phân bố rộng trong môi trường và do đó, nguồn ô nhiễm này có thể liên quan đến vài nước mà sông Mekong chảy qua".

Đe dọa nghiêm trọng

WWF nói họ đang điều tra các chất ô nhiễm thâm nhập vào sông Mekong như thế nào.

Tổ chức này cho biết kể từ năm 2003, đã có 88 con cá heo nước ngọt chết, trong đó, hơn 60% là cá heo con chưa đầy hai tuần tuổi.

Bác sĩ Dove nói trong phúc trình của WWF: "Phân tích xác cá cho thấy có một loại bệnh do vi khuẩn gây ra khiến những con cá con này bị chết".

"Căn bệnh này sẽ không gây tử vong nếu như hệ miễn dịch của cá không bị áp chế bởi các chất gây ô nhiễm môi trường như trong những trường hợp này".

Các nhà nghiên cứu phát hiện nồng độ độc tố từ thuốc trừ sâu như DDT hay các chất gây ô nhiễm môi trường như PCB khi phân tích xác cá chết.

Những chất gây ô nhiễm này có thể gây rủi ro về sức khỏe đối với các cộng đồng cư dân sống dọc sông Mekong - những người cũng dùng nước và ăn cá trên sông.

Người ta còn phát hiện lượng thủy ngân cao trong một số cá heo chết. Thủy ngân tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, khiến cá dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Năm 2004, loài cá heo nước ngọt Irrawaddy trên sông Mekong - vốn sống trên đoạn sông dài 190km chảy qua Campuchia và Lào - được cho vào danh sách các loài bị đe dọa nghiêm trọng .

Cá heo Irrawaddy còn sống ở một số nơi khác tại Nam Á.

Số lượng loài này cũng giảm mạnh ở Nam Á, mặc dù năm ngoái, người ta tìm thấy hàng ngàn con cá heo Irrawaddy tại Bangladesh, vốn lúc trước được cho là đã tuyệt chủng tại đây.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài