Bắc Hàn dọa tấn công quân sự

Quân đội Bắc Triều Tiên
Image caption Bắc Hàn tức giận trước lệnh trừng phạt của LHQ

Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ phản công "một nghìn lần" bằng quân sự nếu bị Hoa Kỳ và các đồng minh khiêu chiến.

Cảnh báo được đưa ra trên truyền thông nhà nước Bắc Hàn sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là "đe dọa nghiêm trọng" cho thế giới.

Tại một cuộc họp báo có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ "tích cực" theo đuổi việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mới đây Bắc Triều Tiên đã cho thử hạt nhân và hỏa tiễn.

Một xã luận đăng trên Hãng thông tấn KCNA viết: "Nếu Hoa Kỳ và các nước theo sau vi phạm chủ quyền của chúng ta dù chỉ một chút ít, quân đội và nhân dân chúng ta sẽ phản công không thương tiếc một trăm lần, một nghìn lần bằng quân sự".

"Chương trình hạt nhân không phải là độc quyền của Mỹ."

Đây là đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng trong khi căng thẳng trong khu vực đang lên cao sau vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hôm 25 tháng Năm và các cuộc bắn tên lửa tiếp đó.

Báo chí Nhật Bản và Hàn Quốc cho hay rằng có dấu hiệu thử hỏa tiễn tầm xa, một vụ tại miền duyên hải phía Tây Bắc và vụ khác tại Đông Bắc.

Rút tiền

Tờ Dong-a Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng Bắc Triều Tiên đang rút tiền ra khỏi các tài khoản ngân hàng đặt tại Macau và nhiều nơi khác, đồ phòng Liên Hiệp Quốc ra lệnh phong tỏa.

Hôm 12 tháng Sáu, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Bắc Triều Tiên, trong có việc kiểm tra các tàu thuyền bị nghi là vận chuyển hàng cấm ra vào Bắc Hàn; mở rộng lệnh cấm buôn bán vũ khí và hạn chế Bình Nhưỡng tiếp cận các dịch vụ tài chính quốc tế.

Sau khi nghị quyết này được thông qua, Bắc Hàn tuyên bố sẽ bắt đầu việc làm giàu uranium và sử dụng toàn bộ nguồn plutonium có trong tay để làm vũ khí nguyên tử.

Nhật Bản ra lệnh cấm tất cả các hoạt động buôn bán với Bắc Hàn. Đồng minh chính của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc cũng cho hay sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mới.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Washington hôm thứ Ba, ông Obama nói ông và người đồng nhiệm Nam Hàn đã thống nhất rằng một nghị quyết mới ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn cần được thực hiện đầy đủ.

Tổng thống Lee Myung-bak nói: "Không bao giờ chúng ta cho phép Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân".

Ông Obama cũng cam kết sẽ phá vỡ cái vòng luẩn quẩn, khi Bình Nhưỡng có thể tạo khủng hoảng để lấy đó làm điều kiện mặc cả với cộng đồng quốc tế.

Tin liên quan