Lãnh tụ Iran cảnh cáo biểu tình

Ayatollah Khamenei
Image caption Ayatollah Khamenei đứng đầu Hội đồng Giám hộ, cơ quan quyền lực cao nhất Iran

Giáo chủ của Hồi giáo Shia tại Iran ra tuyên bố cứng rắn cảnh cáo những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử gây tranh tụng và nói họ phải chấm dứt ngay.

Trong phát biểu công khai đầu tiên sau nhiều ngày có các cuộc tuần hành, Ayatollah Khamenei nói kết quả bầu cử phải được quyết định tại hòm phiếu chứ không phải trên đường phố.

̀Ngài nói các lãnh đạo chính trị phải chịu trách nhiệm về các đợt phản đối.

Hơn 100.000 người tham gia cuộc tuần hành có tên "Ngày tưởng niệm" tại thủ đô Tehran để nhớ đến cái chết của tám người khi tham gia phản đối kết quả bầu cử.

Cuộc tuần hành do ứng viên tổng thống đã thất cử theo công bố chính thức, ông Mir Hossein Mousavi kêu gọi.

Cơ quan theo dõi bầu cử có thế lực nhất tại Iran nói họ đang điều tra 646 đơn khiếu nại từ ba ứng viên thua cuộc.

Những người này nói gian lận xảy ra một cách tràn lan trong cuộc bầu cử ngày 12 tháng Sáu. Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử với hai phần ba số phiếu.

Hội đồng Giám hộ mời ba ứng viên đến nói chuyện thứ Bảy này.

Ông Mousavi kêu gọi người phản đối mặc đồ màu đen để tưởng nhớ những người bị nhóm dân quân Basij thân chính phủ bắn chết hôm thứ Hai. Người biểu tình nghe theo kêu gọi của ông Mousavi, họ giơ cao các tấm vải màu đen, cùng biểu ngữ với hàng chữ: "Tại sao giết hại người anh em chúng tôi?"

Một số biểu ngữ có hình của người vừa thiệt mạng. 'Thùng thuốc súng' Lãnh tụ đối lập Hossein Mousavi đã tham dự cuộc tuần hành. Ông mặc áo màu đen. Ông Mousavi nói chuyện với đám đông qua loa phóng thanh, đôi khi lời hưởng ứng của đám đông phá vỡ bầu không khí im lặng.

Press TV, chương trình tiếng Anh của đài Truyền hình nhà nước Iran, loan tin cuộc biểu tình xảy ra một cách ngắn ngủi và ông Mousavi kêu gọi mọi người bình tĩnh và kiềm chế.

Từ Tehran, phái viên Marie Colvin báo Sunday Times của nước Anh cho đài BBC hay, cả hai phía tìm cách tránh đụng độ.

Tuy nhiên tình hình, theo bà, "chẳng khác gì thùng thuốc súng, rất dễ xảy ra diễn biến khác thường, thật khó đoán".

Ngày tưởng nhớ nạn nhân cũng được thực hiện ở những nơi khác ngoài Tehran. Một người phản đối, tên Ali, tham dự cuộc tưởng niệm ngồi, trong không khí im lặng tại đền thờ Hồi giáo vùng Shiraz, Tây Nam Iran, để nhớ đến những người bị giết hại.

Ali cho đài BBC hay: "Khoảng ba ngàn người tụ hợp ở đây, họ ngồi im lặng trên sân của đền thờ. Cảnh sát không làm gì được vì chúng tôi đang ở trong khuôn viên của một nơi thờ phượng."

Chính quyền đã đưa ra nhiều hạn chế đưa tin đối với các hãng tin ngoại quốc như BBC và một số tổ chức khác.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài