Nhật nới rộng quyền chống cướp biển

Chiến hạm của Nhật
Image caption Hai khu trục hạm của Nhật đã có mặt tại vịnh Aden

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một đạo luật cho phép hải quân nước này được nhiều quyền hạn hơn để chiến đấu chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

Đạo luật mới cho phép các chiến hạm Nhật Bản được bảo vệ mọi tàu thương mại tại khu vực và được bắn vào tàu của hải tặc, nhưng không được bắn vào hải tặc.

Nhật Bản gửi hai khu trục hạm và hai máy bay do thám tới tham gia vào lực lượng hải quân của hơn 20 nước đang chiến đấu chống cướp biển tại vịnh Aden.

Hiến pháp chủ trương hòa bình của Nhật sau Thế chiến thứ hai hạn chế mạnh quyền lực của quân đội.

Bác bỏ

Dự luật được Hạ viện Nhật Bản thông qua vào tháng Tư năm nay.

Hôm thứ Sáu, 19/6, Thượng viện do phe đối lập nắm đa số bác bỏ dự luật này do quan ngại về chuyện gia tăng vai trò của quân đội Nhật.

Chỉ vài giờ sau đó, Hạ viện dùng quyền bác bỏ quyết định của Thượng viện và biểu quyết với hơn 2/3 số phiếu, biến dự luật này thành luật.

Trước đó, các lực lượng Nhật Bản chỉ được phép hộ tống các tàu của Nhật, hoặc những tàu chở hàng hóa và nhân sự Nhật, và chỉ được sử dụng vũ khí để tự vệ.

Giờ đây, họ sẽ được quyền hộ tống bất cứ tàu nào và có quyền bắn, chẳng hạn những tàu nghi là của hải tặc không chú ý tới cảnh báo là không được tới gần các tàu thương mại.

Cướp biển tại vùng vịnh Aden và Ấn Độ Dương gần Somalia đã tấn công nhiều tàu tại một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới. Họ thường bắt giữ tàu và thủy thủ đoàn để đòi tiền chuộc.

Tin liên quan