Obama: Thế giới đang ‘theo dõi’ Iran

Tổng thống Obama nói thế giới đang theo dõi Iran
Image caption Tổng thống Obama nói thế giới đang theo dõi Iran.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảnh báo Iran, nói rằng "thế giới đang theo dõi", sau khi lãnh đạo tối cao của nước này chỉ trích các cử tri tham gia biểu tình.

Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nói ông sẽ quy lỗi cho lãnh tụ đối lập là người gây ra đổ máu nếu như các đợt biểu tình vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Obama nói cách nhà cầm quyền giải quyết nhóm người muốn nói lên tiếng nói của họ sẽ đánh đi thông điệp cho cả thế giới.

Những người thạo tin nói rằng sẽ có thêm biểu tình ngày thứ Bảy (20/6) khi quan chức của Hội đồng Giám hộ, cơ quan theo dõi bầu cử, gặp các ứng viên thua cuộc.

Hội đồng Giám hộ, cơ quan tương tự như Ủy hội Bầu cử của Iran, đã mời các ông Mir Hossein Mousavi, Mehdi Karroubi và Mohsen Rezai tới làm việc để bàn về khiếu nại của họ trước kết quả bầu cử. Trước đây tổng thống Obama từng nói rằng ông không muốn thấy có hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

Tối thứ Sáu 19/6 xuất hiện trên kênh truyền hình CBS, ông nói:

"Nếu nghe giọng điệu và lời văn các tuyên bố của chính phủ, tôi rất quan ngại. Chính phủ Iran cần phải hiểu rằng cả thế giới đang theo dõi đất nước họ." "Cách họ giải quyết biểu tình ra sao, mà những người này chủ yếu dùng phương cách bất bạo động để nói lên tiếng nói của mình, tôi cho rằng sẽ đánh di thông điệp cho cộng đồng thế giới về bản chất của chế độ tại Iran."

Can đảm

Trước đó phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói người biểu tình tại Iran "khá can đảm", với thái độ "chưa từng có."

Tại Washington, Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu với tỷ lệ 405-1 chấp thuận đưa ra tuyên bố ủng hộ cuộc bầu cử công bằng và dân chủ.

Dân biểu Mỹ lên án "bạo lực đang tiếp diễn" và việc chính phủ Iran ngăn cản công dân dùng tín hiệu điện tử để liên lạc, qua việc chặn mạng internet và gây nhiễu điện thoại di động.

Kể từ thứ Bảy tuần trước, khi kết quả bầu cử được công bố, đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình tại Iran. Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, cho hay ít nhất 10 người đã thiệt mạng.

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad thu được 63% số phiếu. Trong khi lãnh tụ đối lập đạt được 34%. Theo phái viên BBC Jonathan Beale từ Washington tổng thống Obama tiếp tục duy trì một lập trường tế nhị về Iran. Ông không muốn tạo ra hình ảnh Mỹ can thiệp vào nội tình nước này. Hoặc tạo cớ để gây ra phong trào bài Mỹ. Dù phát biểu của ông Obama trên truyền hình CBS có thể coi như là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất cho đến nay, nhiều dân biểu Cộng hòa tại Mỹ tin rằng Obama đã có thái độ quá cẩn trọng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài