Một tỷ người trên thế giới bị đói

Liên Hiệp Quốc nói gần một tỷ người đang bị đói trên thế giới
Chụp lại hình ảnh,

Hai phần ba số người đói trên thế giới là cư dân vùng Á Châu Thái Bình Dương.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay khoảng 1 tỷ người trên thế giới đang bị đói trong đó gần hai phần ba sống ở vùng Á châu Thái Bình Dương.

LHQ nói số người bị đói trong năm qua tăng khoảng một trăm triệu, do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cơ quan Lương Nông LHQ, (FAO) cho rằng con số này lớn đến mức kỷ lục. Trong nhiều năm qua giá lương thực đắt đỏ đã đẩy nhiều người vào cảnh đói.

Giám đốc FAO nói tỷ lệ người đói trên thế giới, chiếm khoảng một phần sáu số dân trên địa cầu hiện đang là mối đe dọa "nguy hiểm" cho an ninh và hòa bình trên thế giới.

LHQ cho hay phần lớn người suy dinh dưỡng sống ở các nước đang phát triển. Hơn một nửa số này, 642 triệu, là cư dân vùng Á châu Thái Bình Dương.

Tại tiểu sa mạc Saharan bên Phi châu, vùng có số người đói lớn thứ nhì, số người thiếu ăn là 265 triệu. Còn trong thế giới phát triển, chỉ có 15 triệu người bị đói.

Ông Jacques Diouf nói: "Cuộc khủng hoảng thiếu ăn, âm thầm không tạo ra hàng tít lớn trên báo chí, hiện đang tác động một phần sáu nhân loại. Nó gây ra đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới,"

"Chúng ta cần khẩn trương tìm kiếm đồng thuận trong chiến lược giảm thiểu, và nhanh chóng giải quyết tình trạng đói kém trên quả địa cầu. Chúng ta cần đưa ra hành động phù hợp." 'Tương phản' Cơ quan Lương Nông của LHQ cho hay số người đói gia tăng là do thu nhập suy giảm, trong khi số người thất nghiệp gia tăng.

Tác động của nó là người nghèo không đủ tiền mua thực phẩm.

Trong một sự tương phản sâu sắc, thế giới đã phát triển lại có vẻ giàu hơn trước.

Kostas Stamoulis giám đốc Phòng Phát triển của FAO nói: "Đây là lần đầu tiên trên thế giới chúng ta có số người đói kém khổng lồ,"

"Đây là mâu thuẫn lớn lao vì hiện nay đang có rất nhiều người giàu trên thế giới, ngay cả trong lúc khủng hoảng tài chánh."

Ông Diouf kêu gọi chính phủ gia tăng trợ giúp phát triển kinh tế để tăng sản lượng nông nghiệp, đặc biệt các hộ nông gia quy mô nhỏ.

"Cần tăng thêm đầu tư vào nông nghiệp vì tại các nước nghèo, khu vực nông nghiệp phát đạt là chìa khóa để giải quyết cảnh đói nghèo. Nó là điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng kinh tế."

Bộ Phát triển Hải ngoại Anh (Dfid) nói số người đói toàn cầu vừa công bố là một sự hổ thẹn. Dfid nói thêm họ đang giúp các nhà nông nghèo nhất trên thế giới gia tăng sản xuất lương thực.

Một phát ngôn nhân của Dfid nói: "Chỉ trong năm ngoái chúng tôi đã cam kết chi ra hơn 900 triệu bảng để giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. Chúng tôi cũng giúp nhà nông gia tăng sản lượng lương thực của họ." Trong khi đó LHQ cảnh báo người nghèo sống ở đô thị hiện đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế vì xuất khẩu suy giảm và đầu tư nước ngoài yếu đi, hai nhân tố tác động mạnh đến số người nghèo ở đô thị.