Dân biểu Campuchia mất quyền miễn tố

Nữ dân biểu Mu Sochua thuộc đảng Sam Raisy
Image caption Bà Mu Sochua và ông Ho Vann thuộc đảng đối lập vừa bị tước quyền miễn tố.

Quốc hội Campuchia vừa bỏ phiếu tước quyền miễn tố của hai dân biểu đảng đối lập.

Hai chính trị gia, Mu Sochua và Ho Vann, nay mất quyền miễn trừ dành cho dân biểu, và họ hoàn toàn có thể bị truy tố tội vu khống.

Cơ quan Nhân quyền của LHQ chỉ trích chính quyền Phnom Penh dùng hệ thống tòa án để gây khó dễ cho những người chỉ trích.

Chính phủ bảo vệ cách họ dùng hệ thống tòa án. Họ nói một trong hai dân biểu đã đưa ra các thông tin không chính xác, gây ra không khí “rối ren và nhầm lẫn.”

Theo Guy DeLauney phái viên BBC tại Phnompenh, đảng Nhân dân Campuchia đương quyền hiện đang có một đa số lớn tại quốc hội. Do vậy cuộc bỏ thăm truất quyền miễn tố của hai dân biểu thuộc đảng Sam Rainsy đã diễn ra một cách thuận lợi.

Hai chính trị gia này thuộc nhóm sáu dân biểu đứng ra chỉ trích chính phủ và những người này đang bị tòa gửi trát mời làm việc.

Trước đây bà Sochua kiện thủ tướng Hun Sen tội phỉ báng. Đơn kiện của bà bị tòa bác và hiện bà đang bị kiện ngược lại.

Ông Ho Vann đang bị một số quan chức cao cấp trong quân đội kiện, liên quan đến cáo buộc ông bôi xấu thanh danh khi tỏ ý nghi ngờ về văn bằng đại học của họ.

Gần đây Văn phòng nhân quyền của LHQ tại Phnom Penh ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc dùng luật chống phỉ báng và loan truyền thông tin sai sự thật để bịt miệng những người chỉ trích chính phủ.

Tuy nhiên chính phủ liên tục bảo vệ thành tích nhân quyền của họ, nhấn mạnh đến một số cuộc bầu cử dân chủ thực hiện tại Campuchia kể từ khi nước này có hòa bình từ thập niên 1990.