Họp bàn quốc phòng cao cấp Mỹ - Trung

Chiến hạm Mỹ USS John S. McCain
Image caption Gần đây, thiết bị của Chiến hạm Mỹ USS John S. McCain đã bị tàu ngầm Trung Quốc đụng phải ở vùng biển của Philippines

Các quan chức quốc phòng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có hai ngày họp cấp cao tại Bắc Kinh.

Dự kiến hai bên sẽ thảo luận về các cuộc đối đầu trên biển trong thời gian gần đây giữa hai nước tại khu vực Biển Đông. Các vụ thử hạt nhân và phóng hoả tiễn mới đây của Bắc Hàn và cách thức tỏ thái độ trước các sự kiện đó, cũng sẽ được đưa ra họp bàn. Quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ năm ngoái, do Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Tuyên bố chủ quyền Bà Michele Flournoy, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề chính sách, dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Bà sẽ gặp Trung tướng Mã Hiểu Thiên của Trung Quốc. Một trong những quan ngại to lớn nhất của phái đoàn Mỹ là các cuộc đối đầu trên biển giữa tàu hải quân của hai nước ở Biển Đông. Chỉ riêng trong năm nay đã có một số vụ xảy ra ngoài khơi bờ biển phía nam Trung Quốc.

Cách đây ít tuần, một tàu ngầm Trung Quốc va chạm vào thiết bị phát hiện tàu ngầm mà chiến hạm USS John S. McCain kéo theo ở Vịnh Subic thuộc Philippines.

Trung Quốc nói đó là một vụ tai nạn, nhưng Hoa Kỳ nói họ quan ngại về số các vụ tương tự đang ngày càng gia tăng.

Hiện đã có cơ chế xử lý kiểu xung đột này. Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói trước khi phái đoàn tới Bắc Kinh: "Chúng tôi hy vọng sẽ tái thảo luận về vấn đề này để đảm bảo cả hai bên đều hoạt động an toàn, thận trọng." Trung Quốc nói Biển Đông cùng các chuỗi hải đảo, quần đảo trong đó, là phần lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Quốc; trước đó, nước này đã lên tiếng than phiền việc Hoa Kỳ có các hoạt động hải quân trong khu vực. Các Trao Đổi Về Quốc Phòng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thường diễn ra hàng năm. Tuy nhiên, năm ngoái, hoạt động này đã không được tiến hành. Bắc Kinh tạm ngưng các liên hệ quốc phòng giữa hai nước hồi tháng Mười năm ngoái để phản đối việc Mỹ quyết định bán vũ khí trị giá 6,5 tỷ đô la cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là thuộc về Trung Quốc.

Tin liên quan