Tai nạn tàu điện ngầm ở Mỹ

Tai nạn xe lửa xảy ra vào giờ cao điểm tại Washington DC
Image caption Tai nạn được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử của hệ thống tàu điện ngầm thủ đô.

Hai đoàn xe lửa đụng nhau trong giờ cao điểm tại Washington DC, làm thiệt mạng ít nhất chín người, hơn 70 người khác bị thương.

Quan chức trong ngành giao thông công cộng của Washington nói cho tới nay con số thương vong là rất lớn.

Nữ tài xế của chuyến tàu đang chạy, là chiếc đâm vào đuôi chiếc tàu đang đỗ, nằm trong số những người tử nạn.

Một tuyên cáo báo chí có đoạn viết như sau: "Hệ thống tàu điện ngầm đô thành báo tin hai xe lửa vừa đụng nhau, với một xe văng mạnh đè trên xe khác.”

Vụ tai nạn tồi tệ nhất của hệ thống tàu điện ngầm từ 33 năm qua nằm trên cung đường bộ, giữa hai ga Fort Totten và Takoma Park thuộc tuyến màu đỏ trong hệ thống tàu điện ngầm đô thành. Tai nạn xảy ra lúc 1700 giờ địa phương (2100 GMT).

Phát ngôn nhân cho Sở Cứu hỏa Washington Alan Etter cho hãng tin AP hay vụ đụng xe lửa đang biến thành "tai nạn gây thương vong cho nhiều người".

Ông nói nhân viên cứu hỏa đang cắt nhỏ thân xe lửa để cứu người. Ông nói thêm một số người bị thương tích nặng, tuy nhiên không nói rõ con số bao nhiêu.

Tổng thống Barack Obama nói trong một tuyên bố: "Michelle và tôi rất buồn về tai nạn khủng khiếp ở mạn đông bắc Washington DC. Chúng tôi cầu nguyện cho các gia đình, bạn hữu của những người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ này."

"Tôi muốn cảm ơn những người đầu tiên đã dũng cảm có mặt ngay lập tức để cứu người."

Người đứng đầu lực lượng cứu hoả Washington Dennis Rubin nói có chừng 200 nhân viên lực lượng này có mặt tại nơi xảy ra tai nạn.

Ông nói 76 người đã được sơ cứu tại chỗ và sáu người trong số đó đã được đưa tới bệnh viện để xử lý các vết thương nghiêm trọng.

Đông khách

Từ hiện trường giám đốc hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Washington John Catoe cho các phái viên hay giới chức giao thông đang xem xét nguyên nhân của tai nạn.

Ông nói có vẻ như một đoàn tàu đang chờ tín hiệu cho phép vào ga.

Ông nói: "Chuyến tàu kia chạy sau chuyến tàu trước và vì những lý do nào đó chưa rõ, nó đã đâm vào đuôi chuyến tàu trước."

Ông nói: "Chúng tôi đang tìm cách đưa tất cả những người còn kẹt bên trong ra ngoài, những ai cần cấp cứu họ sẽ được cấp cứu, những ai không bị thương tích nặng hiện đang được hướng dẫn rời khỏi địa điểm tai nạn.”

"Chúng tôi biết nhân viên cứu hộ đã đưa 60 người ra khỏi xe lửa. Tuy nhiên cho đến nay chúng tôi vẫn chưa có số thương vong trong tay.”

Hành khách Jodie Wickett cho kênh truyền hình CNN hay cô cảm như hai đoàn xe lửa đâm đầu vào nhau.

Cô nói: "Có rất nhiều hành khách bị thương.”

Một toa trong đoàn tàu sáu toa đã bị hất bổng lên cao, nằm trên đoàn tàu bốn toa khác.

Phái viên BBC cho hay tai nạn xảy ra vào giờ cao điểm, trên tuyến đường có đông hành khách.