Cảnh sát Indonesia 'vi phạm nhân quyền'

Cảnh sát Indonesia bắt người
Image caption Cảnh sát ở Indonesia chỉ mới tách khỏi quân đội từ năm 1999

Một báo cáo mới của tổ chức nhân quyền Amnesty International chỉ trích cảnh sát Indonesia đã tra tấn và vũ lực đối với tù nhân.

Amnesty nói các nỗ lực cải tổ của chính phủ Indonesia không hề giúp ngăn chặn các hành vi này, và văn hóa đứng trên luật pháp vẫn tồn tại trong lực lượng cảnh sát ở đất nước mà đa số dân chúng là người Hồi giáo.

Báo cáo của Amnesty International đặt cơ sở trên các cuộc phỏng vấn mà họ thu lượm được ở Indonesia trong vòng một năm rưỡi vừa qua.

Đây là báo cáo thứ hai trong tháng từ một nhóm nhân quyền quốc tế lớn, lên án nạn tra tấn ở Indonesia.

Các kết quả cho thấy cảnh sát Indonesia thường xuyên đòi tù nhân phải hối lộ để đổi lại hình phạt nhẹ hơn, hay được đối xử tốt hơn.

Đáng ngại nhất thường là các nhóm bị loại ra ngoài rìa xã hội Indonesia như phụ nữ, con nghiện và mãi dâm.

Các tù nhân đó không biết gặp ai để báo các vụ bị xâm hại, và ngay cả trường hợp có làm như vậy thì việc thực hiện công lý cũng thường kéo dài và mệt mỏi.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở ở London này nói họ công nhận là chính phủ Indonesia có cố gắng cải tổ ngành cảnh sát.

Nhưng cũng chỉ ra là tình trạng xâm hại rộng khắp vẫn tiếp diễn, và có vẻ như văn hóa không sợ bị trừng phạt vẫn tiếp tục duy trì trong ngành cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát ở Indonesia trước đây là một phần của hệ thống quản lý đất nước hoàn toàn quân đội.

Cảnh sát chỉ mới tách ra khỏi quân đội từ năm 1999 mà thôi, khi phe quân đội bị mất ảnh hưởng vì Indonesia cải tổ từ chế độ toàn trị sang thể chế dân chủ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài