Ông Mousavi vẫn tiếp tục đấu tranh

Ông Mir Hossein Mousavi khi còn được gặp người biểu tình
Image caption Ông Mir Hossein Mousavi nay bị hạn chế đi lại

Thủ lĩnh của phe phản đối bầu cử Iran, ông Mir Hossein Mousavi coi những thủ phạm vụ “gian lận phiếu bầu” phải chịu trách nhiệm cho cuộc đổ máu thời gian qua.

Trong một tuyên bố không khoan nhượng đăng trên trang web riêng, ông kêu gọi có các cuộc biểu tình phản đối tương lai theo cách không “tạo căng thẳng”. Ông cũng phàn nàn về sự hạn chế “tuyệt đối” áp đặt lên sinh hoạt của ông, khiến ông không thể gặp ai được và về sự trấn áp đối với nhóm truyền thông của ông. Một phóng viên BBC ở Tehran nói tuyên bố này là thách thức trực diện nhắm vào lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei. Trong một diễn biến mới hôm thứ Năm, truyền thông của nhà nước Iran nói bảy thành viên của nhóm dân quân Basij thân chính phủ bị giết và hàng chục người bị thương trong các vụ phản đối. Con số tám người chết này được tính thêm vào 17 người khác thiệt mạng, theo như tin tức trước đó nêu ra. Tuy nhiên, các số liệu đều khó kiểm chứng vì sự kiểm soát truyền thông bên trong Iran. Ông Mousavi viết trên trang web báo Kalameh của ông : "Tôi sẽ không vì quyền lợi riêng hay sợ hãi mà ngừng nghỉ trước nhiệm vụ giành các quyền cho nhân dân Iran”.

Tiếp tục bắt giữ

Kể từ hôm 24/06, tình hình tại Iran vẫn căng thẳng với các vụ bắt bớ nhà báo, thành viên phe phản đối.

Bản thân ông Mousavi bị giam tại gia.

Truyền thông địa phương loan tin hơn 100 dân biểu đã tỏ thái độ khinh thường trong dịp ăn mừng thắng cử của Tổng thống Ahmadinejad. Tin tức nói có toàn bộ 290 dân biểu được mời dự dạ tiệc hôm Thứ Tư, nhưng 105 vị đã không tới. Phóng viên BBC nói việc tỏ thái độ coi thường này là dấu hiệu cho thấy sự phân rẽ sâu sắc trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Iran sau vụ bầu cử Tổng thống nhiều tranh cãi. Trong lúc đó, có 70 học giả đã bị bắt giữ sau khi gặp gỡ lãnh tụ phe biểu tình, Mir Hossein Moussavi, theo như trang web của ông này. Bản tin đưa trên trang mạng Kalemeh nói hiện không rõ là các vị giáo sư đại học đã bị đưa đi đâu. Người ta tin rằng hàng trăm người biểu tình phản đối và các nhà hoạt động đã bị bắt giữ và có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ bạo động xảy ra sau kỳ bầu cử 12/06.

Tin liên quan