Thêm ‘biểu tình’ mới tại Iran

Cảnh sát chống bạo động của Iran
Image caption Tin chưa được BBC kiểm chứng nói, có thêm phản đối tại Iran thứ Tư 24/6.

Tin nói rằng cảnh sát chống bạo động của Iran dùng hơi cay dẹp người biểu tình, dù có lệnh cấm tụ tập phản đối kết quả bầu cử vốn gây tranh cãi.

Các bản tin trích lời của nhân chứng cho hay đã có thêm đụng độ tại quảng trường Quốc hội tại thủ đô Tehran, và các đường phố xung quanh quảng trường Baharestan.

Do bị hạn chế đưa tin từ Iran, đài BBC chưa thể kiểm chứng các tin này.

Các vụ phản đối mới nhất diễn ra sau khi lãnh tụ tối cao của Iran nói ông sẽ không "nhân nhượng" kết quả bầu cử.

Dù cho nhiều cuộc phản đối xảy ra, làm thiệt mạng ít nhất 17 người, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nhắc lại, không có gì thay đổi với kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Giáo chủ liên tục yêu cầu ngưng phản đối ngay lập tức. Tuy nhiên kêu gọi của ông không được nhiều người để ý.

Dẹp người

Nhân chứng cho hãng tin Associated Press hay cảnh sát đã dùng dùi cui đánh người biểu tình. Cạnh đó họ dùng hơi cay và súng bắn chỉ thiên để giải tán đám đông hôm thứ Tư 24/6.

Một số người biểu tình có hành động chống lại cảnh sát, trong khi những người khác chạy sang quảng trường kế bên, cách đó khoảng 2km, nhân chứng nói.

Một nhân chứng khác cho hãng Reuters hay cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình. Người này không nói về số thương vong.

Iran ra lệnh hạn chế các phóng viên nước ngoài đưa tin, trong đó có đài BBC và một số hãng tin ngoại quốc. Điều này có nghĩa là BBC không thể xác minh các bản tin vừa nói tới.

Trong nhiều ngày qua người ta không thấy lãnh tụ của phong trào phản đối, Mir Hossein Mousavi. Tuy nhiên website của ông này trích lời vợ ông nói rằng phản đối sẽ tiếp tục.

Bà Zahra Rahnavard được trích lời nói rằng bà kêu gọi thả những người bị bắt kể từ ngày bầu cử. Trong đó có 25 nhân viên thuộc tờ báo của chồng bà.

Website của ông Mousavi trích lời bà Rahnavard nói như sau: "Tôi có nghĩa vụ duy trì phản đối trên lĩnh vực tư pháp để đảm bảo quyền của người Iran.”

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12 tháng Sáu, tổng thống Mahmoud Ahmadinejad được loan báo là người thắng cử.

Ông Mousavi cáo buộc cuộc bỏ phiếu mang tính chất gian lận. Ông đòi bỏ phiếu lại.

Trước đây giáo chủ Iran đồng ý gia hạn thêm năm ngày để xem xét các khiếu nại về gian lận trong thời gian bỏ phiếu.

Tuy nhiên kênh truyền hình do nhà nước kiểm soát, Press TV, hôm thứ Tư nói rằng cuộc kiểm phiếu cục bộ đã xác nhận kết quả. Đài này không đưa ra chi tiết.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài